ประเพณีในวันสงกรานต์ของชาวบ้านชุมชนแสมขาว จัดขบวนแห่องค์หลวงปู่ปานทางเรือออกทะเล เพื่อให้เป็นสิริมงคลกับชุมชนชาวประมง

ประเพณีในวันสงกรานต์ของชาวบ้านชุมชนแสมขาว จัดขบวนแห่องค์หลวงปู่ปานทางเรือออกทะเล เพื่อให้เป็นสิริมงคลกับชุมชนชาวประมง

View icon 40
วันที่ 13 เม.ย. 2569 | 13.54 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
วันนี้ (13 เม.ย. 69) เนื่องจากเป็นวันสงกรานต์ทางชาวบ้านชุมชนแสมขาว ม.3  ต.สองคลอง  อ.บางปะกง  จ.ฉะเชิงเทรา ประเพณีแห่หลวงปู่ปานทางน้ำ ณ ศาลาพระปฐมเจดีย์หลวงปู่ปาน เป็นประเพณีเก่าแก่หลายสิบปีที่ชาวแสมขาวสืบทอดมาในช่วงวันสงกรานต์

โดยจะอัญเชิญองค์จำลองแห่ทางเรือ จะล่องเรือลงแห่ทางน้ำจะอัญเชิญองค์หลวงปู่ปานขึ้นรถบุษบก แห่ผ่านชุมชนแสมขาวแล้วไปยังวัดแสมขาวเจริญราษฏร์ศรัทธาราม เพื่อให้ประชาชนได้กราบไหว้บูชา และนำน้ำมนต์ลงเรือ ก่อนจะแล่นเรือออกสู่ปากอ่าวไทยวน 3 รอบทที่เสาธงกลางทะเล

โดยทางพระสงฆ์จะประพรมน้ำมนต์ตามบ้านเรือ และเรือของชาวบ้านเพื่อความสิริมงคลและความปลอดภัยในการประมง  ก่อนจะแล่นเข้าเทียบท่าที่ศาลาพระปฐมเจดีย์หลวงปู่ปาน  แล้วร่วมกันตักบาตรทำบุญ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง