วันนี้ (13 เม.ย. 69) นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยถึงผลการปฏิบัติงานเฝ้าระวังการกระทำผิดกฎหมายในช่วงวันหยุดยาว
โดยล่าสุดได้รับรายงานการจับกุมผู้ต้องหาลักลอบล่าสัตว์ป่าคุ้มครองในพื้นที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมระบุว่า นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขอบคุณเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานทุกคนที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มแข็งในช่วงวันหยุดยาวนี้
เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 20.00 น. พบบุคคลชาย 1 คน ขี่รถจยย. เข้ามาบริเวณจุดตรวจเฝ้าระวัง สังเกตพบมีพิรุธ จึงได้ขอทำการตรวจค้นผลปรากฏทราบชื่อ ว่านายดำ สัญชาติเมียนมา อายุ 53 ปี พร้อมกับพบซากค่างแว่นถิ่นใต้ 1 ซาก ซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าสะพายสีดำ ซึ่งนายดำ พูดไทยได้อย่างชัดเจน ได้ให้การว่า ซากค่างแว่นถิ่นใต้ ตนเป็นคนล่ามาเอง โดยใช้อาวุธปืนยิง เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ สำหรับอาวุธปืนที่ใช้ยิง ได้ซุกซ่อนไว้ในป่าระหว่างทางก่อนที่จะกลับ จึงนำเจ้าหน้าที่ฯ ไปตรวจสอบ
นอกจากนี้ยังพบอาวุธปืนลูกกรด ขนาด .22 มิลลิเมตร พร้อมกล้องเล็ง จำนวน 1 กระบอก ภายในรังเพลิงมีกระสุนปืนบรรจุ 1 นัด และพบกระสุนปืนขนาด .22 มิลลิเมตร อีก 2 กล่อง รวม 83 นัด ห่ออยู่ในพลาสติกซุกไว้ในป่า ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า อุทยาน เสด็จในกรม กรมหลวงชุมพร ด้านทิศเหนือ (ตอนบน) บริเวณป่าคีรีล้อม
เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวนำส่ง สภ.บางสะพานน้อย ดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยมีฐานความผิดตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ตามพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 พระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 และพระราชบัญญัติอาวุธปืน เครื่องกระสุน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธ พ.ศ. 2490 ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้ดำเนินการตามกฏหมายต่อไป