"น้องเบญ" เด็กกตัญญู หรือ แค่คอนเทนต์

View icon 17
วันที่ 15 เม.ย. 2569 | 06.35 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - ข่าวนี้ ฟังแล้วอย่างเพิ่งด่วนตัดสิน เวลาเท่านั้นที่จะเครื่องพิสูจน์ หลังเพจดัง ออกมาแฉ "น้องเบญ" อายุ 15 ปี เก็บขวดหาเงินรักษาพ่อ แค่สร้างคอนเทนต์ขอเงินบริจาค

เพจดังอย่าง "ซ้อเปา เรื่องนี้ต้องใส่ใจ" และ "เจ๊ม้อย วีพลัส" นำชีวิตที่ไม่ชอบมาพากลของ "น้องเบญ" อายุ 15 ปี นักเรียนชั้น ม.3 โรงเรียนดัง จังหวัดนนทบุรี ที่ตระเวนเก็บขวดริมทาง หาเงินรักษาพ่อที่ป่วยเป็นอัมพาต จนได้รับเงินบริจาคมากถึง 1.1 ล้านบาท และประกาศปิดรับบริจาคไปแล้วนั้น

จริง ๆ แล้ว น้องไม่ได้ลำบากขนาดนั้น เพราะก่อนหน้านี้ เคยไปออกรายการทีวี และได้รับความช่วยเหลือ ทั้งเงินสด และเครื่องใช้ไฟฟ้า แต่กลับนำมาโพสต์ขายต่อ ส่วนเรื่องการศึกษา ทางโรงเรียนก็ยังให้ทุนเรียนฟรีจนถึง ม.6

นอกจากนี้ ยังตั้งข้อสังเกตว่า แม่ของน้อง มักนำเรื่องราวชีวิตรันทด ไปโพสต์ตามกลุ่มโซเชียล และการที่น้องตระเวนเก็บขวดข้างถนน อาจเป็นเพียงสร้างคอนเทนต์ เพื่อหวังเงินบริจาคหรือไม่

คราวนี้ ไปฟังการชี้แจงทั้งจากคุณแม่ และ น้องเบญ กันบ้าง

เรื่องแรก น้องตระเวนเก็บขวดมานานแล้ว และทุกวันนี้ก็ยังทำอยู่ แต่อาจจะน้อยลง เพราะบางครั้งน้องก็จะเก็บขวดมาจากเพื่อนที่โรงเรียน

เรื่องต่อมา สิ่งของที่ได้รับจากทางรายการทีวี จากมูลนิธิฯ หรือจากหน่วยงานของรัฐ ไม่ว่าจะเป็นตู้เย็น หรือสิ่งของเครื่องใช้อื่น ๆ ยังอยู่ครบ

3.การโพสต์ขอรับบริจาค เรื่องนี้จริง แต่เพียงแค่ 800 บาท ที่จะนำไปสมทบกับเงินที่มีอยู่เพื่อจ่ายค่าเทอม และก็ได้รับบริจาคเป็นเงิน 3,850 บาท ซึ่งแม่ก็เบิกไปจ่ายในวันนั้นทันที

4.ทุนการศึกษาที่ได้รับ จริง ๆ แล้ว ได้รับแค่ชั้น ม.3 ไม่ใช่ ม.6 ตามที่เพจของโรงเรียนลงไว้ ซึ่งอาจเป็นความคลาดเคลื่อน

และ 5.เรื่องนี้สำคัญ เพราะยอดเงินจำนวน 1.1 ล้านบาท แม่ไม่ได้ถือเงินยอดนี้ แต่อยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่ พม.จังหวัด โดยมีการสลักซื่อหลังบัญชีว่า น้องจะสามารถเบิกใช้ได้เมื่ออายุครบ 19 ปี นั่นคือ ทุนที่จะเรียนต่อในระดับปริญญาตรี ที่น้องใฝ่ฝันว่า อยากเป็นพยาบาล

และสุดท้าย เรื่องชุดสวย ๆ ที่น้องใส่ และถูกหยิบขึ้นมาเป็นประเด็นว่า มีชีวิตที่อยู่หรูสุขสบาย ใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือย จริง ๆ แล้ว เป็นชุดของเพื่อนที่ยืมมาใส่ เพื่อเข้าร่วมกิจกรรมของทางโรงเรียน ยืนยันว่า ทุกอย่างที่เกิดขึ้น เป็นชีวิตจริง ไม่ใช่คอนเทนต์

เพจ "เมศ เจ้าชายน้อย" เพจต้นทางที่ลงพื้นที่ ชี้แจงปกป้องครอบครัวของ "น้องเบญ" ในทุก ๆ ประเด็น โดยเฉพาะประเด็นทุนเรียนฟรี ยืนยันว่า ตรวจสอบแล้ว เป็นทุนให้เปล่าครั้งเดียว 25,000 บาท ไว้หักค่าเทอม ในระดับ ม.3 แต่เพจของโรงเรียนเขียนผิดว่า "ให้ตั้งแต่ ม.1-ม.6" จนสังคมเข้าใจผิดไปเอง

ส่วนสิ่งของที่ได้รับการบริจาค ลงตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่กว่า 20 คน เห็นของทุกอย่างจากรายการยังตั้งอยู่ครบในห้อง ไม่ได้ถูกนำไปขาย และวอนสังคมเห็นใจสภาพจิตใจของน้องด้วย

ซึ่ง "เมศ เจ้าชายน้อย" ยังโพสต์ภาพพ่อน้องเบญ ที่เจอนักข่าวบุกไปที่บ้าน ทำให้คุณพ่อความดันขึ้น เครียด อาเจียน เป็นลม จนนักข่าวต้องเรียกรถพยาบาลมาที่บ้าน เพื่อพาตัวส่งโรงพยาบาลด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง