ขอบคุณปชช. รับมือวิกฤตพลังงาน จ่อเปลี่ยนชื่อ “คนละครึ่ง“ เป็น ”ไทยช่วยไทย“

ขอบคุณปชช. รับมือวิกฤตพลังงาน จ่อเปลี่ยนชื่อ “คนละครึ่ง“ เป็น ”ไทยช่วยไทย“

View icon 100
วันที่ 15 เม.ย. 2569 | 16.50 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
“นายกฯ อนุทิน” ขอบคุณปชช. รับมือวิกฤตพลังงาน แม้การใช้ลดลง แต่จะประมาทไม่ได้ เร่งออกมาตรการช่วยเหลือ คาดเปลี่ยนชื่อ “คนละครึ่ง“ เป็น ”ไทยช่วยไทย“ พร้อมหนุนสินค้าไทย ราคาถูกแต่ไม่ด้อยมาตรฐาน

(15 เม.ย.69)นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยถึงสถานการณ์ตะวันออกกลางที่ยังคงยืดเยื้อ ว่า เราต้องมอนิเตอร์เหตุการณ์ตลอดเวลา เพื่อบริหารจัดการเรื่องของพลังงานด้วยความเข้มงวดและระมัดระวัง ซึ่งขณะนี้เรามีผลกระทบเรื่องของราคา การนำเข้าน้ำมันดิบ

ช่วงปิดเทศกาลสงกรานต์นี้ ตนได้มอนิเตอร์กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานอยู่ตลอด เพราะอาจจะมีเหตุ อะไรเกิดขึ้นก็ได้ โดยเฉพาะการเจรจาระหว่างสหรัฐอเมริกาและอิหร่าน แม้จะยังไม่บรรลุเป้าหมายที่ทั้งสองฝ่ายต้องการ แต่ในส่วนของประเทศไทย ก็สามารถควบคุมสถานการณ์ต่าง ๆ ได้ แต่เราจะประมาทไม่ได้ เพราะสถานการณ์ในโลกขณะนี้เปลี่ยนชั่วข้ามคืนได้ ต้องขอบคุณพี่น้องประชาชนมาก ๆ ที่ประชาชนชาวไทยได้ตระหนักรับมือสถานการณ์ปัจจุบัน อย่างสถานการณ์มันพบว่าจำนวนการใช้ก็ลดลงมาในระดับปกติ ไม่ใช้เกินกำลังการผลิต อย่างช่วงที่มีความตื่นตระหนก และตั้งแต่ช่วงต้นเดือนเมษายน 2569 เป็นต้นมาปริมาณการใช้น้ำมันดีเซล ในบางวันน้อยกว่าค่าเฉลี่ยเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา จะเป็นอื่นไปไม่ได้นอกจากพี่น้องประชาชนคนไทยให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี การที่เราใช้น้อยลง บางวันใช้ครึ่งนึงของกำลังการผลิต ทำให้เรามีน้ำมันสำรองเพิ่มมากขึ้น ทำให้วิกฤตต่าง ๆ คลี่คลายลงไปแต่ก็ประมาทไม่ได้ เพราะต่อให้มีสำรองมากขนาดไหน แต่ละวันเราใช้เป็นล้าน ๆ ลิตร ต้องบริหารสถานการณ์ให้มีความมั่นคง และคงที่ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ส่วนสถานการณ์สินค้าราคาแพงจะมีมาตรการออกมาเหมือนเดิมหรือไม่ โดยเฉพาะโครงการคนละครึ่ง นายอนุทิน กล่าวว่า คนที่ออกมาติงก็ทำหน้าที่ไป แต่รัฐบาลก็มีหน้าที่ทำทุกอย่างเพื่อแก้ปัญหาและลดความเดือดร้อนให้กับประชาชน รัฐบาลคงเปลี่ยนแนวทางไม่ได้ เพราะต้องดูแลความเป็นอยู่ของประชาชนเป็นหลัก ส่วนวิธีการจะเป็นอย่างไร ขอเพียงประชาชนขอเพียงแค่ประชาชนได้รับประโยชน์จากสิ่งที่รัฐบาลดำเนินการ เรื่องนี้ถือเป็นสิ่งที่เราต้องการมากที่สุด รับรองว่าไม่ผิดกฎหมาย ไม่ผิดรัฐธรรมนูญ ส่วนวิธีการและรูปแบบ ไม่สามารถทำให้เข้าใจได้ทั้งหมด จึงมีคนติงเป็นธรรมดา แต่รัฐบาลก็ต้องทำให้ประชาชนไม่เดือดร้อน และใช้ชีวิตในยามมีวิกฤตให้ได้ และผ่านพ้นไปให้ได้ด้วยกัน

สำหรับมาตรการคนละครึ่งจะได้เท่าไร และมาตรการนี้จะออกเมื่อใด นายอนุทิน กล่าวว่า เร็วที่สุด เพราะรัฐบาลเพิ่งสามารถบริหารราชการแผ่นดินได้เต็มรูปแบบ เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2569 แต่ไม่ได้หมายความว่าช่วงหยุดสงกรานต์เราจะไม่ทำงาน เราทำมาโดยตลอด และนโยบายต่าง ๆ กำลังจะเร่งให้เป็นรูปธรรม ส่วนนโยบายคนละครึ่ง ก็กำลังเร่งแต่อาจจะไม่ได้ออกมาในชื่อคนละครึ่ง อาจจะเป็นไทยช่วยไทย ซึ่งนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง อยู่ระหว่างการวางโมเดล น่าจะเป็นพลัสมากกว่าคนละครึ่งแบบครั้งที่แล้ว ขณะเดียวกันจะมีมาตรการช่วยเหลือค่าไฟ 200 ยูนิตแรก ไม่ให้เกิน 3 บาท ส่วนอัตราที่เกินก็คิดตามขั้นบันได นอกจากนี้ยังมีการสนับสนุนสินค้าไทยช่วยไทย ซึ่งจะใช้ความร่วมมือระหว่างกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงมหาดไทย จัดให้มีสินค้าเหล่านี้ โดยเฉพาะสินค้าอุปโภคบริโภค ยืนยันว่าไม่ใช่สินค้าด้อยมาตรฐาน แต่อาจจะเป็นยี่ห้อที่ไม่คุ้นหูคุ้นในตลาด ซึ่งสินค้าเหล่านี้มีราคาถูก เพราะไม่ต้องเสียค่าการตลาดเยอะ ทำให้สามารถขายได้ในราคาที่ต่ำกว่าทุน โดยเบื้องต้นจะใช้ที่ว่าการอำเภอเป็นสถานที่จัดจำหน่ายสินค้าให้ประชาชน เพื่อกระจายสินค้าให้ประชาชนได้มากที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง