ภาวะ เหงาเฉียบพลัน คิดถึงบ้านหลังสงกรานต์

View icon 8
วันที่ 16 เม.ย. 2569 | 16.02 น.
ข่าวเย็นประเด็นร้อน
แชร์
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ห่วงประชาชน "เหงาเฉียบพลัน" จากภาวะคิดถึงบ้าน คิดถึงลูกหลาน หลังได้สังสรรค์ทำกิจกรรมร่วมกันในช่วงวันสงกรานต์

วันนี้ นายพัฒนา พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดบ้านสวนที่จังหวัดเพชรบูรณ์ รดน้ำดำหัวผู้เฒ่าผู้แก่ในพื้นที่ ซึ่งหลายคนบอกว่า "ลูก ๆ หลาน ๆ เพิ่งกลับกันไปทำงาน ก็คิดถึงเสียแล้ว"

ข้อมูลจากกรมสุขภาพจิต เผยว่า ภาวะดังกล่าวคืออาการ "เหงาเฉียบพลัน" ช่วงหลังสงกรานต์ หรือภาวะคิดถึงบ้าน เกิดได้กับทุกคน ทุกเพศทุกวัย เนื่องจากช่วงเวลาแห่งความสุขต้องจบลง และกลับมาสู่โลกแห่งความเป็นจริง นั่นก็คือการทำงาน แล้วเฝ้ารอวันหยุดยาวอีกครั้ง เพื่อกลับบ้านไปหาคนที่คิดถึง

เดิมทีกลุ่มอาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นกับวัยทำงาน ที่ต้องจากบ้านมาทำงานไกล ๆ แต่หลังจากที่บ้านเราเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุเต็มรูปแบบ อาการเหงาเฉียบพลัน มักเกิดกับพ่อแม่ ปู่ย่าตายาย ที่คิดถึงลูกหลาน หรือต่างฝ่ายต่างคิดถึงกัน

โดยจะมีอาการรู้สึกโดดเดี่ยว น้อยใจ หงุดหงิด นอนไม่หลับ เศร้า รู้สึกว่าตนเองไม่มีความสำคัญ ไม่มีใครคิดถึง ไม่มีใครรัก และจากงานวิจัยพบว่าในผู้ที่อายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไป จะเผชิญกับภาวะเหงาเฉียบพลันได้ 1 ใน 10 คน หากอายุมากกว่า 80 ปีขึ้นไป จะพบได้ 1 ใน 2 คน

และพิษภัยของความเหงา หากละเลยจะกลายเป็นความเหงาเรื้อรัง จุดเริ่มต้นของโรคซึมเศร้า ซึ่งจากป่วยทางจิต ก็จะส่งผลต่อสุขภาพกาย ลูก ๆ หลาน ๆ ต้องหมั่นโทร.หา เพื่อเยียวยาสภาพจิตใจ แช็ตหาบ่อย ๆ หรือชวนคุยในสื่อสังคมออนไลน์ จะช่วยทำให้ความห่างไกล ได้รู้สึกใกล้กัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง