สนามข่าว 7 สี - การจราจรถนนสายหลักปริมาณรถหนาแน่น หลายคนไม่กลับมาตัวเปล่า ตุนเสบียงและของฝากมาเต็มรถ
บริเวณเชิงสะพานเดชาติวงศ์ อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ ปริมาณรถหนาแน่น เพราะเป็นคอขวดรับรถจากภาคเหนือ และ จังหวัดพิษณุโลก การจราจรยังไม่สาหัส ชะลอตัวเป็นบางช่วง ตำรวจจราจรปรับแผนการระบายรถใช้การควบคุมสัญญาณไฟจราจรด้วยมือในบางช่วง แทนระบบอัตโนมัติ
ส่วนที่ สถานีขนส่งผู้โดยสาร จังหวัดนครสวรรค์ ประชาชนหอบหิ้วสัมภาระมาซื้อตั๋วเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ ต่อเนื่อง ทางสำนักงานขนส่งฯ ออกตรวจความพร้อมของรถ และคนขับทุกคัน-ทุกคนก่อนเดินทาง เพื่อสร้างความปลอดภัยแก่ผู้โดยสาร
ส่วน ถนนมิตรภาพขาเข้าจังหวัดนครราชสีมา ประชาชนเดินทางจากอีสานมุ่งหน้าสู่ถนนบายพาสเลี่ยงเมืองโคราช ขึ้นมอเตอร์เวย์ M6 มุ่งหน้ากลับกรุงเทพฯ หนาแน่นทั้งวัน แต่รถไม่ติดขัด
ประชาชนที่เดินทางด้วยรถกระบะส่วนใหญ่หอบหิ้วเสบียงอาหารจากบ้าน มีทั้งข้าวเหนียว ปลาเค็ม ไข่มดแดง ไปจนถึงถ่าน เพื่อนำไปจุดไฟหุงข้าว-ทำอาหาร เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย ภาพรวมการเดินทางรถไม่ติดขัดสาหัส ประชาชนบางส่วนเลือกที่จะลางาน และบางส่วนก็เลือกที่เดินทางกลับล่วงหน้า ก่อนจะจบเทศกาลสงกรานต์ จึงไม่ค่อยมีปัญหารถติดสะสม
กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด หรือ บขส. สรุปยอดเดินทางช่วงเทศกาลวันที่ 9-15 เมษายน รวม 7 วัน มีประชาชนเดินทางไป-กลับ รวม 859,247 คน ใช้รถโดยสาร 47,596 เที่ยว จังหวัดที่เดินทางมากที่สุดยังเป็นภาคอีสาน รองลงมาเป็นภาคเหนือ และใต้
คาดการณ์ว่าจะมีประชาชนทยอยเดินทางกลับหลังจากฉลองเทศกาลสงกรานต์ จนถึงวันที่ 19 เมษายน เฉลี่ยวันละ 100,000-120,000 คน ต้องใช้รถโดยสารเฉลี่ยวันละ 6,000-7,000 เที่ยว ทาง บสข. จัดเตรียมรถโดยสาร บริหารเที่ยววิ่งเอาไว้ให้เพียงพอต่อการเดินทาง ไม่มีผู้โดยสารตกค้างแน่นอน
ส่วนการรถไฟแห่งประเทศไทย เผยภาพรวมการเดินทางของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2569 ระหว่างวันที่ 10-16 เมษายน 2569 มีผู้โดยสารใช้บริการรถไฟทั่วประเทศรวม 542,000 คน เป็นผู้โดยสารขาเข้า 264,114 คน และผู้โดยสารขาออก 277,886 คน สะท้อนภาพการเดินทางและการท่องเที่ยวที่ยังคงคึกคักต่อเนื่องตลอดช่วงวันหยุดยาว การรถไฟฯ คาดการณ์ว่าหลังสิ้นสุดเทศกาลสงกรานต์ จะมีประชาชนเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ ด้วยรถไฟจำนวนมาก จึงได้เตรียมพร้อมรับรองผู้โดยสาร เพิ่มตู้โดยสารอย่างเต็มที่ในทุกเส้นทาง และจัดขบวนเสริมรองรับผู้โดยสารที่มากขึ้นประมาณ 5,000 คน เมื่อรวมกับขบวนปกติ สามารถรองรับผู้โดยสารได้สูงสุด 105,000 คนต่อวัน ซึ่งเพียงพอต่อความต้องการ และมั่นใจว่าจะไม่มีผู้โดยสารตกค้าง