เจาะประเด็นข่าว 7HD - เจ็บตัวฟรีโดยแท้ หนุ่มชาติพันธุ์ชาวไทใหญ่ สั่งซื้อของทางออนไลน์ ให้ไรเดอร์มาส่ง ซึ่งก็ทำทุกอย่างเรียบร้อย มีหลักฐานการโอนเงินครบ แต่อยู่ดี ๆ มีไรเดอร์เข้ามาหาว่า เขายกเลิกออร์เดอร์ไม่จ่ายเงิน ถึงกับงง อธิบายแล้วอีกฝ่ายก็ไม่ฟัง จนเกิดเหตุการณ์แบบนี้
เจ็บตัวแบบงง ๆ นายไซ หนุ่มชาติพันธุ์ชาวไทใหญ่ นำหลักฐานนี้มาขอความช่วยเหลือกับเพจฯ สายไหมต้องรอด เล่าว่า เมื่อวันที่ 1 เมษายน ภรรยาของเขาได้สั่งสินค้า 1 ครั้ง และโอนเงินชำระค่าสินค้าเรียบร้อย มีสลิปหลักฐานการโอนเงินครบถ้วน และได้รับพัสดุตามปกติ
แต่จากนั้นในวันที่ 10 เมษายน มีไรเดอร์ใช้โทรศัพท์ รปภ. มาทวงถามค่าสินค้า ซึ่งก็ได้ส่งสลิปการโอนเงินให้ดู แล้วต่อมา 11 เมษายน ไรเดอร์กลับมาอีก หาว่าเขาและภรรยายกเลิกออร์เดอร์ ขู่จะมารุมทำร้าย และ 12 เมษายน ก็บุกไปหาถึงที่จริง ๆ ทั้งบอกว่าเขาเป็นแรงงานต่างชาติ ไม่มีสิทธิ์ไปแจ้งความ ขู่ถึงขั้นจะอุ้มไปฆ่า โดยไม่กลัวกฎหมาย ก่อนจะตามพวกมาเพิ่มอีก 10-20 คน
จน "เสมียนประจำตึก" ต้องมาขอให้เขาไปขอโทษ ในสิ่งที่ตัวเองไม่ได้ทำผิด แต่พอไปถึงยังไม่ทันได้พูดอะไร ก็ถูกอีกฝ่ายรุมทำร้ายก่อน จนภรรยาร้องขอดูหลักฐาน กลุ่มไรเดอร์ที่มั่นใจว่าไม่ผิดตัวก็โชว์ให้ดูทันที แต่ปรากฏว่าทั้งชื่อลูกค้า เบอร์โทร รายละเอียดไม่ตรงกันเลย พอกลุ่มไรเดอร์รู้ตัวว่าทำร้ายผิดคน ก็พูดตัดบทว่า "จบ" แล้วแยกย้ายกลับทันที ไม่มีการแสดงความรับผิดชอบใด ๆ
สอบถามไปยัง ผู้กำกับการ สน.หัวหมาก บอกว่า จริง ๆ แล้วหลังเกิดเหตุ ผู้เสียหายมาแจ้งความไว้ตั้งแต่วันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมา และพนักงานสอบสวนก็ได้สอบปากคำไปเบื้องต้นแล้ว มีการนัดหมายให้นำใบรับรองแพทย์ ผลการตรวจร่างกายมาประกอบสำนวนคดี และนัดมาให้ปากคำเพิ่มวันที่ 21 เมษายน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เชื่อว่าจะติดตามตัวผู้กระทำผิดได้ไม่ยาก เพราะผู้เสียหายก็พอรู้จักกับกลุ่มคนที่ก่อเหตุอยู่บ้าง และต้นสังกัดก็มีข้อมูลไรเดอร์แต่ละคนอยู่แล้ว