เมื่อยเเขน ไปนวด ตื่นเช้าขยับเเขนไม่ได้ หมอวรพลเตือนเหตุการณ์อย่างนี้มีได้เรื่อย ๆ ไม่ได้ห้ามไปนวด แต่ถ้ากดลงไปแล้วมีอาการคล้ายไฟช็อต วิ่งไปตามแขนขา คือการทำให้บาดเจ็บของเส้นประสาท
ไปนวดแล้วยกแขนไม่ขึ้น วันนี้ (19 เม.ย.69) พ.ต.ท.นพ.วรพล เจริญพร หรือหมอพันซ์ ศัลยแพทย์กระดูกและข้อ ให้ความรู้ด้านสุขภาพผ่านเพจสุขภาพดีไปกับหมอวรพล โดยยกตัวอย่างเคสของผู้ป่วยชาย อายุประมาณ 30 ปี โดยคนไข้ให้ประวัติว่า ก่อนหน้านี้มีอาการปวดเมื่อย “คอ บ่า ไหล่” จากการทำงาน จึงไปนวดตามร้านนวด คุณป้าหมอนวด กดที่คอบ่าไหล่ แล้วมีความรู้สึกคล้ายไฟฟ้าช็อตตามปลายนิ้ว ลักษณะคล้ายไฟฟ้าวิ่ง ช็อตแป้บ ๆ เมื่อนวดเสร็จคนไข้กลับบ้าน ตื่นเช้ามาพบว่ายกแขนไม่ขึ้น ซึ่งเกิดจากการกดไปถูกเส้นประสาท
หมอวรพล ย้ำว่า การนวดต้องหลีกเลี่ยงเส้นประสาท เคสลักษณะนี้ รุ่นน้องของหมอที่เคยไปนวดแล้วโดนกดบริเวณเส้นประสาท เคยมีอาการยกแขนไม่ขึ้น นาน 2 – 3 เดือน เคราะห์ดีที่กลับมายกแขนได้ แต่สำหรับผู้ป่วยชายคนนี้ ยังต้องติดตามอาการว่าจะกลับมาเป็นปกติได้หรือไม่
การนวดต้องเลี่ยงกดตรงเส้นประสาท ซึ่งเส้นประสาทในร่างกายมนุษย์ไม่ได้มีแค่บริเวณแกนหลังหลังอย่างเดียว แต่วิ่งไปตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น คอ ข้อพับ ใต้รักแร้ ใต้ขาหนีบ ใต้หัวเข่า การกระแทกหรือใช้แรงกด แม้จะขยี้หรือไม่ขยี้ก็ตาม ถ้ากดหรือดันลงไปแล้วรู้สึกเหมือนไฟช็อตวิ่งไปตามมือ ปลายนิ้ว หรือลงไปที่ขา คือการทำให้บาดเจ็บของเส้นประสาท
หากเส้นประสาทบาดเจ็บน้อยไม่เกิดปัญหา แต่ถ้าโชคร้ายมีตั้งแต่ ชาแบบเป็นแล้วหาย กับโชคร้ายมาก ๆ เส้นประมาทเสียการทำงาน ไม่สามารถยกแขนได้ เหตุการณ์อย่างนี้มีได้เรื่อย ๆ หมอไม่ได้ห้ามเรื่องการไปนวด หมอเองก็ชอบ แต่เมื่อไรก็ตามที่หมอนวดกดลงไปแล้ว รู้สึกมีอาการคล้ายไฟฟ้าช็อต ต้องรีบบอกหมอนวดทันที ไม่ให้นวดในตำแหน่งที่กดแล้วเหมือนไฟช็อต เนื่องจากอันตรายมาก ๆ จึงอยากให้ระวังไว้เพื่อความปลอดภัย