ทรัมป์ลั่น อิหร่านฉลาดแกมโกง เตือนอย่าใช้ “ช่องแคบฮอร์มุซ” ข่มขู่

ทรัมป์ลั่น อิหร่านฉลาดแกมโกง เตือนอย่าใช้ “ช่องแคบฮอร์มุซ” ข่มขู่

View icon 41
วันที่ 19 เม.ย. 2569 | 12.51 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เปิดเผยว่าสหรัฐฯ กำลังเจรจากับอิหร่าน และระบุว่าอิหร่านไม่สามารถใช้ช่องแคบฮอร์มุซเพื่อข่มขู่สหรัฐฯ ได้

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวถึง ความพยายามในการดำเนินการเจรจาหยุดยิงรอบใหม่ว่า คืบหน้าไปมาก แต่อิหร่านฉลาดแกมโกง เหมือนที่ทำมาตลอด 47 ปี

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยืนยันจุดยืนแข็งกร้าวต่ออิหร่าน โดยระบุว่าอิหร่านพยายามใช้ "มุกเดิมๆ" ในการปิดช่องแคบฮอร์มุซเพื่อแบล็กเมลสหรัฐฯ แต่ครั้งนี้จะไม่มีวันสำเร็จ

ทรัมป์กล่าวเปรียบเทียบว่าอิหร่านในตอนนี้ "ไม่มีทั้งกองทัพเรือ กองทัพอากาศ หรือแม้แต่ผู้นำ" พร้อมระบุว่าสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นคือการ "บังคับให้เปลี่ยนระบอบการปกครอง" (Enforced Regime Change) นอกจากนี้เขายังชี้ให้เห็นว่ามาตรการปิดล้อมทางทะเล (Economic Fury) กำลังได้ผลดี เรือบรรทุกน้ำมันจำนวนมากเลือกที่จะมุ่งหน้าไปยังรัฐเท็กซัสและลุยเซียนาแทน

นอกจากนี้ ทรัมป์ยังได้ย้อนความถึงเหตุผลที่ต้องใช้ยาแรง โดยกล่าวหาว่าอิหร่านอยู่เบื้องหลังการเสียชีวิตของทหารสหรัฐฯ จำนวนมากตลอดหลายปีที่ผ่านมา