ข่าวภาคค่ำ - รัฐบาลออกมาตรการช่วยเกษตรกร ผ่านโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยคนละครึ่ง วงเงินกู้ สูงสุดคนละไม่เกิน 100,000 บาท
รัฐบาลเร่งเดินหน้าโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยคนละครึ่ง เพื่อลดต้นทุนการผลิต วงเงินรวม 30,000 ล้านบาท โดยธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. เป็นผู้ดำเนินการหลัก ในการปล่อยเงินกู้
สูงสุดไม่เกินคนละ 100,000 บาท อัตราดอกเบี้ย รวม 6% ต่อปี โดยเกษตรกรจ่ายเอง 3% ต่อปี รัฐบาลชดเชยให้ 3% ต่อปี ระยะเวลาชำระคืน ไม่เกิน 12 เดือน สิ้นสุดโครงการวันที่ 30 เมษายน 2572 เกษตรกรที่สนใจต้องเป็นลูกค้า ธ.ก.ส. และต้องปฏิบัติตามเงื่อนไข
คือต้องผ่านการอบรมการบริหารจัดการต้นทุนและการใช้ปุ๋ยอย่างมีประสิทธิภาพ และต้องซื้อปัจจัยการผลิตผ่านสถาบันเกษตรกร หรือแหล่งที่ ธ.ก.ส. กำหนดเท่านั้น
ต้องใช้เมล็ดพันธุ์ที่รับรองโดยกระทรวงเกษตรฯ และจำหน่ายในราคาเป็นธรรม ควบคุมโดยกรมการค้าภายใน และต้องรับเงินค่าผลผลิต ผ่านบัญชี ธ.ก.ส. รวมทั้งต้องยินยอมให้หักชำระหนี้อัตโนมัติ
โครงการดอกเบี้ยคนละครึ่ง ไม่ส่งผลกระทบต่อวินัยการเงินการคลัง เนื่องจากเป็นการปรับเปลี่ยนมาจากโครงการสินเชื่อไทยยั่งยืนฯ (ระยะที่ 3) ที่เคยอนุมัติไว้ก่อนหน้านี้ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรรายย่อย ที่กำลังเผชิญกับภาวะต้นทุนการผลิตพุ่งสูงขึ้นจากผลกระทบของสงครามในตะวันออกกลาง