ข่าวภาคค่ำ - สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ยึดคืนโควตา จำหน่าย สลาก N3 จากผู้ค้า ที่ไม่มียอดขาย 4 งวดติดต่อกัน เพื่อเปิดทางให้ผู้ค้าใหม่
ปัจจุบัน มีตัวแทนจำหน่ายสลาก N3 ในระบบราว 26,880 คน จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า มีตัวแทนที่มีการทำรายการขายจริงอยู่ประมาณ 20,000 คนเท่านั้น ซึ่งหมายความว่า ยังมีตัวแทนอีกจำนวนหนึ่งที่ถือครองสิทธิไว้ แต่ไม่ได้ขายจริง
ซึ่งในส่วนของผู้ได้โควตา แล้วไม่มีการขายสลาก N3 ติดต่อกัน 4 งวด สำนักงานสลากฯ ได้ยึดคืนโควตาแล้ว เพราะถือว่าตัวแทนนั้น ไม่มีความตั้งใจในการทำหน้าที่ และจะยกเลิกสัญญาพร้อมตัดสิทธิการเป็นตัวแทนทันที โดยจะเหลือเฉพาะสิทธิตัวแทนจำหน่ายสลากดิจิทัล L6 เท่านั้น
พันโท หนุน ศันสนาคม ผู้อำนวยการสำนักงานสลากฯ เปิดเผยว่าจะเริ่มนับงวดการขายเพื่อใช้เป็นเกณฑ์ตัดสินตั้งแต่งวดวันที่ 16 มีนาคม 2569 เป็นต้นไป หากพบว่าตัวแทนไม่มีรายการขายเกิดขึ้น 4 งวดติดต่อกัน จะถือว่าขาดคุณสมบัติ และถูกเพิกถอนสิทธิ์ทันทีหลังจากสิ้นสุดงวดดังกล่าว
มาตรการนี้ ใช้เพื่อคัดกรอง และลดจำนวนผู้ที่ไม่มีความสามารถในการขาย หรือผู้ที่ได้รับสิทธิ์ไปแล้ว แต่ปล่อยทิ้งไว้โดยไม่เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวม เพื่อคงไว้เฉพาะตัวแทนที่ขายจริงเท่านั้น โดยสิทธิ์ที่ถูกยึดคืน จะนำมาพิจารณาเปิดรับตัวแทนใหม่ที่มีความพร้อม มีความตั้งใจ