สัปดาห์นี้ เอกนัฏ จ่อหั่นค่าการกลั่นอีก

View icon 13
วันที่ 21 เม.ย. 2569 | 11.06 น.
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - เช้านี้ราคาน้ำมันดีเซลปรับลดลงลิตรละ 1 บาท 20 สตางค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน แง้ม เดี๋ยวราคาจะลดลงอีกเพราะค่าการกลั่นยังสูง และเดี๋ยวไปดูว่า เรือโดยสารคลองแสนแสบจะตัดสินใจลดค่าโดยสารได้ เมื่อไหร่

สัปดาห์นี้ เอกนัฏ จ่อหั่นค่าการกลั่นอีก
ไปดูราคาขายปลีกน้ำมันดีเซล หลังคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง หรือ กบน.หั่นราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลลง ลิตรละ 1 บาท 20 สตางค์ มีผลทำให้ราคาน้ำมันดีเซล B20 ขายที่ลิตรละ 34 บาท 70 สตางค์ ส่วนน้ำมันดีเซล ขายลิตรละ 41 บาท 70 สตางค์

และรอลุ้นข่าวดี หลังนายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าว่าวันพฤหัสบดีที่ 23 เมษายนนี้ เวลา 09.00 น. จะนัดประชุม คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน หรือ กบง. ครั้งที่ 2 เพื่อปรับลดราคาหน้าโรงกลั่นลงอีกลิตรละ 2 บาท เมื่อประชุมแล้ว จะประกาศในราชกิจจานุเบกษา ให้มีผลในวันเดียวกันเลย ซึ่งจะส่งผลให้มีการปรับลดราคาขายปลีกในวันศุกร์ที่ 24 เมษายนทันที และอีกส่วนหนึ่ง จะนำเงินไปชดเชยการขาดทุนของกองทุนน้ำมัน และตั้งเป้าลดค่าการกลั่นลงอีก มากกว่าลิตรละ 2 บาท ซึ่งตั้งแต่ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา ราคาน้ำมันดีเซลหน้าปั๊มลดลง 4 ครั้ง รวมลิตรละ 8 บาท 84 สตางค์ จากการใช้กลไกการตลาดและปรับราคาหน้าโรงกลั่น

ตุนเยอะ ต้องเลหลังขายกุ้งก้ามกราม จ.กาฬสินธุ์
ราคาน้ำมันดีเซลลดลง แต่ความเดือดร้อนยังไม่ลด อย่างกลุ่มผู้เลี้ยงกุ้งก้ามกราม ที่ อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งกุ้งก้ามกรามถือเป็นสัตว์เศรษฐกิจอันดับหนึ่งของจังหวัด ได้รับผลกระทบหนัก เพราะตุนกุ้งก้ามกรามขนาดใหญ่ 12-20 ตัวต่อกิโลกรัม ตุนมาก 2-3 ตัน ไว้ขายช่วงเทศกาลสงกรานต์ แต่จนวันนี้ยังขายไม่ได้ ต้องย้ายจากบ่อมาตั้งร้านขายริมถนน เลขายราคาต่ำที่สุดในรอบ 20 ปี เพียงกิโลกรัมละ 200 บาท เพราะหากปล่อยไปแบบนี้ กุ้งอาจน็อกตายยกบ่อ

ปลาทูแพง ขายตัวละ 10 บาท จ.ศรีสะเกษ
ส่วนที่จังหวัดศรีสะเกษ ราคาอาหารทะเล ยังแพงอยู่ อย่างปลาทู ตัวเล็ก ที่เราเรียกปลาทูแมว ขายตัวละ 10 บาท ผู้ค้าบอก สาเหตุเพราะช่วงนี้อาหารทะเลหายาก เนื่องจากน้ำมันแพง ชาวประมงหยุดเดินเรือ

เกษตรกร ขอราคาดีเซลไม่เกินลิตรละ 30 บาท จ.พิษณุโลก
ส่วนที่จังหวัดพิษณุโลก แม้ราคาน้ำมันดีเซลจะลง แต่เกษตรกรกลับรู้สึกว่าปัญหายังไม่ลด เพราะหลายอย่างขึ้นราคาไปก่อนหน้านี้ เป็นไปได้อยากเห็นราคาน้ำมันดีเซลขายปลีกไม่เกิน ลิตรละ 30 บาท ตอนนี้จะเดินทางไปไหนมาไหน ยังลำบาก

ดีเซลลดลิตรละ 1.20 บาท ค่าขนส่งว่าอย่างไร
ขณะที่ทีมข่าว 7HD โทรศัพท์ไปสอบถาม นายเชาวลิต เมธยะประภาส หรือ ลุงถั่ว กรรมการผู้จัดการ บริษัท ครอบครัวขนส่ง (2002) จำกัด ผู้ให้บริการเรือโดยสารคลองแสนแสบ ลุงถั่วบอก ราคาน้ำมันลด แต่ยังไม่ถึงราคาตามเพดานที่กำหนดไว้ หากต่ำกว่าลิตรละ 40 บาท จะเริ่มปรับลดค่าโดยสารทันที

ข่าวที่เกี่ยวข้อง