กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ร่วมกิจกรรมปล่อย “ลูกกุ้งแชบ๊วย” จำนวน 200,000 ตัว ฟื้นฟูทะเลแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี
วันนี้ (21 เม.ย. 69) สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 2 โดยส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล ร่วมกับสมาคมประมงพื้นบ้านจังหวัดชลบุรี ชมรมตกปลา และอาสาพัฒนาสิ่งแวดล้อมบ้านแหลมฉบัง ทำกิจกรรมปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำบริเวณชายหาดบ้านแหลมฉบัง อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี
โดยได้มีการปล่อยลูกกุ้งแชบ๊วยจำนวน 200,000 ตัว ลงสู่ทะเลแหลมฉบัง เพื่อเพิ่มปริมาณทรัพยากรสัตว์น้ำและฟื้นฟูความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศชายฝั่ง โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมจากหลายภาคส่วน ทั้งหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ชาวประมง และประชาชนจิตอาสาในพื้นที่ รวมกว่า 50 คน
กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนในการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง สร้างความตระหนักรู้และปลูกจิตสำนึกให้เห็นคุณค่าของทรัพยากรธรรมชาติ ตลอดจนร่วมกันดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมทางทะเลให้คงความสมดุลและยั่งยืนในระยะยาว
ทั้งนี้ การปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำถือเป็นอีกหนึ่งแนวทางสำคัญในการเพิ่มความหลากหลายทางชีวภาพ และสนับสนุนวิถีชีวิตของชุมชนประมงพื้นบ้านให้สามารถใช้ประโยชน์จากทรัพยากรทางทะเลได้อย่างยั่งยืนต่อไป