สนามข่าว 7 สี - เมื่อวานมีความชัดเจนเกี่ยวกับการออก พ.ร.ก.กู้เงิน โดย "นายกฯ อนุทิน" สั่งให้ศึกษาเพื่อเตรียมความพร้อมรอไว้ก่อน ขณะที่ "รองนายกฯ ปกรณ์" เมื่อวานเป็นคนออกมาให้สัมภาษณ์คนแรก ๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่เจ้าตัวยืนยันว่า ไม่ได้พูดว่ารัฐบาลจะออก พ.ร.ก.ดังกล่าว แต่แค่ให้ความรู้ทางกฎหมายว่าสามารถทำได้เท่านั้น จนถูกวิพากษ์วิจารณ์หนักว่า "ออฟ ไซด์" การทำงานของรัฐบาล
ประเด็นร้อนกรณีกระแสข่าวการออก พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนบาท ซึ่งเมื่อวานยังคลุมเครือว่ารัฐบาลจะออกกฎหมายฉบับนี้หรือไม่ เพราะหากออกเป็นกฎหมาย จะต้องขยายเพดานหนี้สาธารณะของประเทศ
ซึ่งตอนนี้อยู่ที่ระดับ 66 เปอร์เซ็นต์ และเพดานอยู่ที่ 70 เปอร์เซ็นต์ หากออกกฎหมายต้องขยับเพดานหนี้สาธารณะออกไปเป็น 75 เปอร์เซ็นต์ จนหลายฝ่ายกังวลว่าอาจกระทบกับเครดิตเรตติ้ง หรือความเชื่อมั่นของประเทศ
ต่อมาปรากฏว่าเมื่อวันก่อน "รองนายกฯ ปกรณ์ นิลประพันธ์" ดูแลด้านกฎหมายให้สัมภาษณ์ในเชิงให้ความรู้ว่า หากรัฐบาลจะออก พ.ร.ก. ก็สามารถทำได้ เพื่อนำเงินมารองรับวิกฤติเศรษฐกิจที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต แต่ปรากฏว่าข่าวที่ออกไปนั้นมีความคลาดเคลื่อน
เมื่อวานนี้ (21 เม.ย.) "รองนายกฯ ปกรณ์" ชี้แจงอีกรอบถึงรายละเอียดการให้สัมภาษณ์เมื่อวันก่อน ยืนยันว่าเป็นการให้สัมภาษณ์ในเชิงกฎหมายว่า รัฐบาลสามารถออก พ.ร.ก.กู้เงิน ได้ตามรัฐธรรมนูญ
และตอนนั้นมีนักข่าวถามว่าจะมีการกู้เงินไปค้ำประกันกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงทำได้หรือไม่ ก็ตอบว่าทำได้
พอนักข่าวถามว่าเรื่องไปถึงไหน ตนเองก็บอกว่าไม่รู้ ต้องไปถามกระทรวงการคลัง กลายเป็นว่า "ไปบอกว่าจะกู้เงิน" จนถูกคนออกมาวิพากษ์วิจารณ์
ด้าน "นายกฯ อนุทิน" กล่าวถึงประเด็นดังกล่าวว่า เดี๋ยวจะหารือกันว่าจะออกเป็นกฎหมายหรือไม่ และจะให้ "รองนายกฯ เอกนิติ" เป็นผู้ชี้แจง เพราะมีข้อมูลทั้งหมด
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวานนี้ ไม่มีการหารือเกี่ยวกับการออก พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท
โดยช่วงท้ายการประชุม "นายกฯ อนุทิน" สั่งให้ "รองนายกฯ เอกนิติ" และ สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ไปศึกษารายละเอียดหากต้องออกกฎหมายฉบับนี้ รวมถึงการขยายเพดานหนี้สาธารณะ
ขณะที่ "รองนายกฯ เอกนิติ" ให้ความเห็นว่า หากจะออกเป็น พ.ร.ก. ก็สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากเกิดวิกฤตโลก และวิกฤตพลังงานกระทบไปทั่วโลก
นอกจากนี้มีรายงานด้วยว่า กรณีที่ "นายกฯ อนุทิน" สั่งให้เตรียมการศึกษาการออก พ.ร.ก.กู้เงิน นั้น เพื่อเตรียมไว้สำหรับกรณีเกิดวิกฤต ก็สามารถดำเนินการได้ แต่ตอนนี้ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะกู้หรือไม่
อย่างไรก็ตาม มีความเห็นจากผู้นำฝ่ายค้าน นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน บอกว่า สิ่งที่เป็นห่วง คือ ภาวะหนี้ของประเทศที่มีภาระค่อนข้างสูง
การกู้เงินเพิ่มที่นํามาใช้ในการแก้ไขปัญหาสถานการณ์วิกฤต ต้องใช้จ่ายอย่างตรงวัตถุประสงค์ และสามารถแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนได้จริง การรักษาวินัยการเงินการคลังเป็นสิ่งจําเป็น ซึ่งเราได้ติดตามอย่างใกล้ชิด
หลังจากนี้ต้องจับตามองว่ารัฐบาลจะออก พ.ร.ก. ฉบับนี้หรือไม่ ซึ่งถ้าจะออกคงต้องรอให้มีการประชุม ครม.เศรษฐกิจ ประจำสัปดาห์ เพื่อประเมินสถานการณ์ต่าง ๆ ให้รอบด้าน
โดยในวันจันทร์ที่ 27 เมษายน จะมีการประชุม ครม.เศรษฐกิจ นัดแรก และจะประชุมทุกวันจันทร์