ผู้ประกอบการปุ๋ยยันไม่มีกักตุนปุ๋ย ชี้ราคายูเรียพุ่งเกือบ 100% ขณะที่สต็อกปุ๋ยทุกสูตร มีรวมกว่า 920,000 ตัน ด้าน "พาณิชย์" เตรียมประกาศราคาแนะนำ โดยอิงราคาหน้าโรงงาน แก้ปัญหาราคาผันผวน
วันนี้ (22 เม.ย. 69) นายกองเอก เปล่งศักดิ์ ประกาศเภสัช นายกสมาคมการค้าปุ๋ยและธุรกิจการเกษตรไทย ยืนยันว่าไม่มีการกักตุนปุ๋ย เนื่องจากราคาปุ๋ยอยู่ในระดับสูง โดยเฉพาะยูเรีย ที่ปรับขึ้นเกือบ 100% จากเดิม 500 เหรียญสหรัฐ/ตัน ปัจจุบันพุ่งเกิน 900 เหรียญ
ผู้ประกอบการบางรายยอมรับว่าไม่กล้าขายยูเรียเพราะเกษตรกรอาจรับภาระไม่ไหว จึงหันไปจำหน่ายปุ๋ยสูตรอื่นแทน
ขณะที่ ข้อมูลล่าสุด ณ วันที่ 15 เมษายน จาก 48 บริษัท พบว่ามีปริมาณปุ๋ยทุกสูตรรวมประมาณ 920,000 ตัน แต่ตัวเลขสต็อกจริงในระบบยังประเมินยาก เนื่องจากกระจายอยู่ทั้งผู้แทนจำหน่ายและร้านค้า
โดยประเทศไทยมีการใช้ปุ๋ยเฉลี่ยปีละกว่า 5 ล้านตัน โดยการใช้จะกระจุกตัวในช่วงฤดูเพาะปลูกระหว่างเดือนพฤษภาคม–สิงหาคม ซึ่งใช้ปุ๋ยรวมกันประมาณ 400,000–500,000 ตันต่อเดือน หรือคิดเป็นเกือบครึ่งหนึ่งของการใช้ทั้งปี
ขณะที่ อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เผยว่า ตอนนี้เดินหน้าคุมราคาปุ๋ย แก้ปัญหาราคาผันผวนตั้งแต่หน้าโรงงานถึงร้านค้าปลีก หลังพบส่วนต่างราคาสูง เตรียมประกาศราคาแนะนำ โดยอิงราคาหน้าโรงงาน บวกค่าขนส่งถึงอำเภอเมืองในแต่ละจังหวัด และจะประกาศเป็นรายสัปดาห์ผ่านเว็บไซต์และหนังสือแจ้งไปยังหน่วยงานในพื้นที่ เพื่อใช้เป็นกรอบกำกับดูแลราคาเป็นรายสัปดาห์ คาดเริ่มใช้ได้ภายใน 1-2 สัปดาห์ พร้อมจับมือผู้ผลิตจัดกิจกรรมธงเขียว ลดภาระต้นทุนเกษตรกร และส่งเสริมใช้ปุ๋ยสูตรทดแทน
เบื้องต้นจะครอบคลุมเฉพาะสูตรหลักที่ใช้แพร่หลาย เช่น สูตร 46-0-0 (ยูเรีย), 21-0-0, 0-0-60, สูตรเสมอ 15-15-15, 16-8-8 และ 18-4-16 เป็นต้น โดยราคาปลายทางในพื้นที่ห่างไกลจะสามารถบวกเพิ่มตามต้นทุนขนส่งและค่าใช้จ่ายจริง แต่ต้องอยู่ในกรอบที่เหมาะสม
มาตรการนี้มีเป้าหมายลดการตั้งราคาสูงเกินจริง เช่น กรณีต้นทุนหน้าโรงงานประมาณ 900 บาท แต่ไปขายปลายทางถึง 1,400 บาท ซึ่งถือว่าผิดปกติ และอาจเข้าข่ายเอาเปรียบหรือกักตุนสินค้า
จากการลงพื้นที่ตรวจสอบร้านค้าปุ๋ยทั่วประเทศ 1,135 แห่ง พบกระทำผิด 51 แห่ง และดำเนินคดีแล้ว 6 แห่ง ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานเพิ่มเติม สะท้อนปัญหาความเหลื่อมล้ำของราคาจำหน่ายที่ยังต้องเร่งแก้ไข
นอกจากการคุมราคา ภาครัฐยังเตรียมจัดกิจกรรม ธงเขียว ร่วมกับผู้ผลิตปุ๋ย เพื่อจำหน่ายในราคาประหยัด โดยจะกำหนดโซนการใช้ปุ๋ยที่เหมาะสมร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ทั้งกรมพัฒนาที่ดินและกรมวิชาการเกษตร เพื่อให้เกษตรกรใช้ปุ๋ยได้ตรงตามสภาพดินและพืช
ขณะเดียวกัน ยังมีการแนะนำปุ๋ยสูตรทดแทนเพื่อลดต้นทุน หลังราคาปุ๋ยบางชนิด โดยเฉพาะยูเรีย ปรับตัวสูงมาก