จี้ เอกนิติ เร่งทวงคืนค่าการกลั่น ฟันกำไร 2 หมื่นล้าน

จี้ เอกนิติ เร่งทวงคืนค่าการกลั่น ฟันกำไร 2 หมื่นล้าน

View icon 37
วันที่ 23 เม.ย. 2569 | 15.17 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
“กรณ์” บี้ “เอกนิติ” เร่งทวงคืนค่าการกลั่น ฟันกำไรส่วนเกิน 2 หมื่นล้าน ควรจะคืนเงินเข้ากระเป๋าประชาชน ที่ต้องจ่ายแพงล่วงหน้ามาโดยตลอด

วันนี้ (23 เม.ย.69) นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ สส. บัญชีรายชื่อ ตั้งกระทู้ถามสด นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กระทรวงการคลัง จากปัญหาวิกฤตน้ำมันที่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นต้นตอที่มาที่ทำให้ประชาชนเดือดร้อนมากที่สุด โดยเห็นว่ารัฐบาลบริหารพลาดพลั้งในหลายมิติเกี่ยวกับการแก้ปัญหาพลังงาน ปล่อยให้เกิดการกักตุนน้ำมันจนทำให้เกิดภาวะขาดแคลน ปล่อยให้ผู้ค้าน้ำมัน จำหน่ายในราคาแพงเกินควร เมื่อเทียบกับสต็อกน้ำมันเดิมซึ่งมีต้นทุนราคาต่ำกว่าช่วงที่เกิดวิกฤต และที่สำคัญการปล่อยให้โรงกลั่นน้ำมันกำหนดราคาขายสูง เมื่อเทียบค่าการกลั่นที่เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวกับในช่วงภาวะปกติ

“ รมต. ประกาศลด 2 บาท โดยคำนวณจากค่าการกลั่น 7 บาท แต่ความจริงมันพุ่งไปถึง 17-19 บาทต่อลิตร ต้องลดให้ชาวบ้าน 8.50 บาท ไม่ใช่แค่ 2 บาท หรือ 5 บาท อย่างที่มาพูดในสภา โรงกลั่นกำไรมหาศาลกว่า 2 หมื่นล้านบาท แต่รัฐบาลกลับนิ่งเฉย ไม่ลดภาษีสรรพสามิตแม้แต่สตางค์เดียว แม้ว่าวันนี้ราคาน้ำมันเริ่มปรับลดลง แต่สิ่งที่ยังไม่เห็นเลยก็คือการปรับลดราคาสินค้าทั่วไป และเป็นสิ่งที่พรรคฯ ได้คาดการณ์ไว้แต่แรกว่า เมื่อมีการปล่อยให้ต้นทุนราคาน้ำมันสูงเกินไปราคาสินค้าทั่วไปค่าครองชีพสูงขึ้น และเมื่อราคาน้ำมันปรับลดลงมาเราจะไม่เห็นราคาสินค้านี้ปรับลดลงตาม” 

นายกรณ์ ระบุด้วยว่า การที่นายกฯ ตั้งคณะกรรมการศึกษาต้นทุนราคาน้ำมัน (คตร.) ที่มีนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ เป็นประธาน ได้ให้เวลา 15 วัน เพื่อหาข้อสรุปว่าราคาน้ำมันที่เป็นธรรมต่อประชาชน ที่แท้จริงแล้วควรที่จะกำหนดอย่างไร มีความพยายามชี้แจงว่าค่าการกลั่นที่เห็นเป็นเพียง “ค่าการกลั่นทิพย์” หรือตัวเลขอ้างอิง และกำลังเร่งปรับปรุง ซึ่ง เป็นคำตอบที่ยังไม่เคลียร์ โดยเฉพาะการทวงคืนกำไรส่วนเกิน 2 หมื่นล้านบาท กลับมาให้ประชาชน เพราะที่ผ่านมาประชาชนต้องจ่ายแพงล่วงหน้ามาตลอด และในเดือนเมษายน ทำให้ประชาชนต้องจ่ายค่าการกลั่นของเดือนเมษายนในระดับประมาณ 14-15 บาท มา 20 กว่าวันแล้ว

“เรื่อง พ.ร.ก.กู้เงิน ผมอยากพูดว่าทุกรัฐบาลอยากใช้เงิน ทุกรัฐบาลสามารถที่จะอ้างถึงความเดือดร้อนของประชาชนได้ แต่เรื่องของวินัยทางการคลัง ไม่มีใครใส่ใจในเรื่องนี้ ทั้งที่เป็นเรื่องสำคัญ นอกเหนือจากกรณีจำเป็นเร่งด่วนหลีกเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ แล้ว กฎหมายยังได้ระบุชัดว่าเรายังต้องบริหารภายในกรอบ พ.ร.บ. หนี้สาธารณะ ไม่ใช่ไปออก พ.ร.ก. อย่างพร่ำเพรื่อ” นายกรณ์ ระบุ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง