อุทาหรณ์ ปืนลั่นเจาะหัวเด็กหญิง 9 ขวบ เจ็บสาหัส พี่ชายอ้างเก็บได้จากข้างทาง นึกว่าปืนปลอม เอามาซุกใต้ผ้าห่ม น้องสาวหยิบดูทำลั่นใส่หลาน
จากกรณีเกิดเหตุระทึกกลางหมู่บ้านห้วยไร่ ต.ปงน้อย อ.ดอยหลวง จ.เชียงราย เมื่อมีเด็กหญิงอายุ 9 ขวบเคราะห์ร้าย ถูกปืนลั่นใส่ศีรษะอาการโคม่า ขณะเล่นกับพี่สาวในห้องนอน ด้านพี่ชายเจ้าของห้องสารภาพ เก็บปืนไทยประดิษฐ์ได้จากข้างทาง นึกว่าของปลอมจึงนำมาซุกไว้ใต้ผ้าห่มจนเกิดเหตุสลด เหตุเกิดเมื่อวันที่ 23 เม.ย. 69 เวลา 15.00 น. ที่ผ่านมา โดยร.ต.อ.พัลลภ สุขใจ รอง สว.(สอบสวน) สภ.ดอยหลวง ได้รับแจ้งเหตุมีเด็กถูกยิงได้รับบาดเจ็บสาหัส ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลดอยหลวง ก่อนถูกส่งต่อไปยังโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เพื่อให้แพทย์เฉพาะทางผ่าตัดเป็นการด่วน
จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า จุดเกิดเหตุเป็นบ้านของญาติผู้บาดเจ็บ ขณะเกิดเหตุเด็กหญิงอายุ 9 ขวบ กำลังนั่งเล่นอยู่กับ น.ส.น้อย (นามสมมุติ) อายุ 17 ปี ซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้อง ภายในห้องนอนของพี่ชาย ระหว่างที่เล่นกันอยู่นั้น น.ส.น้อย พบวัตถุบางอย่างซุกซ่อนอยู่ใต้ผ้าห่ม เมื่อหยิบขึ้นมาดูพบว่าเป็นอาวุธปืน จึงพยายามจะวางกลับที่เดิม แต่ในจังหวะที่กำลังเอาผ้าห่มคลุมปิด ปืนเกิดลั่นขึ้น 1 นัด กระสุนเจาะเข้าศีรษะของเด็กหญิงวที่นั่งอยู่ทางปลายกระบอกปืน
อย่างไรก็ตาม หลังจากเด็กหญิงผู้บาดเจ็บถูกนำตัวส่งต่อไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ และได้ผ่าตัดเบื้องต้นไปเมื่อคืนที่ผ่านมา แต่กระสุนไปคาอยู่ที่หน้าผาก ยังไม่สามารถผ่าออกมาได้ ต้องรอให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญผ่าตัดให้ในวันนี้ (24 เม.ย. 69)
ด้าน นายก้อง (นามสมมุติ) อายุ 32 ปี พี่ชายของ น.ส.น้อย และเจ้าของห้องนอนที่เกิดเหตุ ให้การกับเจ้าหน้าที่ว่า อาวุธปืนดังกล่าวเป็นปืนสั้นไทยประดิษฐ์ ขนาด .22 ซึ่งเก็บได้จากบริเวณข้างทางขณะเดินทางกลับจากทำงาน โดยตอนที่เก็บมานั้นเข้าใจว่าเป็นปืนปลอม หรือปืนที่ชำรุดใช้การไม่ได้แล้ว จึงนำมาวางทิ้งไว้บนที่นอนแล้วเอาผ้าห่มคลุมทับไว้ ก่อนจะรีบไปอาบน้ำเพื่อเตรียมตัวทำงานต่อ โดยไม่คาดคิดว่าน้องสาวและหลานจะเข้ามาเล่นในห้องจนเกิดเหตุดังกล่าว
ขณะที่แม่ของนายก้อง บอกว่า ขณะเกิดเหตุตนกำลังทำงานก่อสร้างอยู่ข้างบนบ้าน ได้ยินเสียงดังปังหนึ่งครั้ง ตอนแรกนึกว่าเด็กเล่นประทัดกัน จนกระทั่งหลานชาย 9 ขวบอีกคนที่มาเล่นด้วยกัน วิ่งหน้าตาตื่นมาบอกว่าหลานสาวถูกกระสุนปืนได้รับบาดเจ็บ จึงรีบวิ่งเข้าไปดู พบหลานนอนจมกองเลือด จึงได้รีบขอความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้านให้นำส่งโรงพยาบาล
ขณะเดียวกัน นายเด่น ช่างขน ผู้ใหญ่บ้าน บ้านห้วยไร่ เปิดเผยว่า เหตุการณ์ครั้งนี้ถือเป็นอุทาหรณ์ราคาแพงสำหรับการเก็บรักษาอาวุธปืน โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กเล็ก พร้อมระบุว่าครอบครัวผู้ก่อเหตุและผู้บาดเจ็บเป็นญาติพี่น้องกัน มีบ้านพักอยู่ห่างกันเพียง 200 เมตร และปกติเด็ก ๆ จะวิ่งเล่นด้วยกันเป็นประจำ หลังจากนี้จะเข้มงวดและกำชับลูกบ้านเรื่องการครอบครองอาวุธปืนอย่างเด็ดขาด
ล่าสุด มีรายงานว่า พ.ต.อ.อรรณพ เลิศสุวรรณ ผกก.สภ.ดอยหลวง ได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานอย่างละเอียด เบื้องต้นยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาแก่ผู้ใด เนื่องจากต้องรอผลการผ่าพิสูจน์หัวกระสุนจากศีรษะของผู้บาดเจ็บ และสอบปากคำพยานแวดล้อมเพิ่มเติม เพื่อพิจารณาว่าเข้าข่ายความผิดฐานประมาทจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บสาหัส และความผิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปืน หรือไม่ จากนั้นจึงจะได้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป