ทร.ชี้แจงรถบรรทุกฝั่งกัมพูชา เฉี่ยวรั้วลวดหนาม

View icon 17
วันที่ 27 เม.ย. 2569 | 11.05 น.
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - สถานการณ์ชายแดน ไทย-กัมพูชา ยังประมาทไม่ได้ หลังกัมพูชาเข้ามาประชิดแนวรั้วลวดหนาม ขณะที่เมื่อวาน มีรถบรรทุกฝั่งกัมพูชาเฉี่ยวชนรั้วลวดหนามพื้นที่บ้านท่าเส้น จนฝ่ายไทยต้องตักเตือน

ทร.ชี้แจงรถบรรทุกฝั่งกัมพูชา เฉี่ยวรั้วลวดหนาม
กล้องวงจรปิดบันทึกภาพขณะที่รถบรรทุกปูนซีเมนต์ของฝั่งกัมพูชา ได้เฉี่ยวชนแนวรั้วลวดหนามตามแนววางกำลัง ในพื้นที่ควบคุม บริเวณบ้านท่าเส้น อำเภอเมือง จังหวัดตราด

ส่งผลให้รั้วลวดหนามเสียหายบางส่วน ระหว่างเกิดเหตุมีบุคคลสัญชาติจีน พยายามเข้ามาในพื้นที่ควบคุม เจ้าหน้าที่จึงผลักดันออกนอกพื้นที่ทันที พร้อมเข้าควบคุมสถานการณ์อย่างรวดเร็ว เหตุเกิดเวลา 16.00 น. วานนี้ (26 เม.ย.)

พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ ชี้แจงว่า สาเหตุเกิดจากความไม่ระมัดระวังของผู้ขับขี่ หลังเกิดเหตุได้วางลวดหนามคืนสู่สภาพเดิมแล้ว รวมทั้งว่ากล่าวตักเตือนผู้ขับขี่ ให้เพิ่มความระมัดระวังในการใช้เส้นทางใกล้พื้นที่ควบคุม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีก

ซึ่งการปฏิบัติครั้งนี้ ไม่มีผู้บาดเจ็บ และหน่วยในพื้นที่ยังคงเข้มงวดในการลาดตระเวนและเฝ้าระวัง เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย

ทร.เสริมศักยภาพ จัดหา AWAV 8x8 ฝีมือคนไทย
ส่วนการเสริมศักยภาพของกองทัพเรือ ได้จัดหารถยานเกราะล้อยางสะเทินน้ำสะเทินบกแบบ AWAV 8x8 ที่ออกแบบโดยทีมวิศวกรคนไทย ใช้วัสดุในประเทศไม่น้อยกว่า 40 % ตัวรถคล่องตัวสูง ปฏิบัติการได้ในทุกภูมิประเทศ รองรับการปฏิบัติการร่วมกับเรือยกพลขึ้นบกของกองทัพเรือ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โดยกองทัพเรือจัดหารถ AWAV เข้าประจำการแล้ว 7 คัน จากผลการใช้งานพบว่า ปฏิบัติภารกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีความพร้อมรบสูง และเสริมสร้างขีดความสามารถของไทยให้สามารถพึ่งพาตนเองได้ในระยะยาว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง