โรงรับจำนำขอนแก่น เริ่มคึกคัก รับเปิดเทอม ผู้ปกครองนำสิ่งของทยอยมาขอรับบริการ สำรองเงินกว่า 70 ล้านบาท
วันนี้ (27 เม.ย. 69) ที่สถานธนานุบาลแห่งที่ 1 เขตเทศบาลนครขอนแก่น ยังคงมีประชาชนทยอยมาใช้บริการอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากใกล้ถึงช่วงเปิดภาคเรียน ทำให้ผู้ปกครองและกลุ่มผู้มีรายได้น้อยต่างทยอยนำทรัพย์สินโดยเฉพาะทองคำรูปพรรณ และเครื่องใช้ไฟฟ้ามาขอรับบริการทุกวัน โดยสถานธนานุบาลฯ ได้สำรองเงินไว้คอยบริการรับเปิดเทอมกว่า 70 ล้านบาท
นายอิทธิเดช พิทยแสง ผู้จัดการสถานธนานุบาลเทศบาลนครขอนแก่นแห่งที่ 1 กล่าวว่า ขณะนี้สถานธนานุบาลฯ ได้เตรียมเงินสำรองไว้ในช่วงเปิดเทอมประมาณ 70 ล้านบาท ซึ่งมั่นใจว่าเพียงพอต่อการให้บริการในระยะนี้ต่อเนื่องไปจนถึงวันเปิดภาคเรียน เพราะในช่วงเปิดเทอมน่าจะมีเงินหมุนเวียนประมาณ 30 ล้านบาท
ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. เป็นต้นไปจะมีการลดอัตราดอกเบี้ยต้อนรับเปิดเทอม เงินต้นไม่เกิน 5,000 บาท 3 เดือนแรกคิดดอกเบี้ย ร้อยละ 0.25 ต่อเดือน จากนั้นคิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 0.50 ต่อเดือน เงินต้นเกินกว่า 5,000-10,000 บาท 3 เดือนแรก คิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 0.75 ต่อเดือน จากนั้นคิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 1 ต่อเดือน 10,000-100,000 บาท จะคิดร้อยละ 1 ต่อเดือน ซึ่งคาดว่าการลดอัตราดอกเบี้ยจะเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนได้
นายอิทธิเดช กล่าวต่อว่า สำหรับ สิ่งของยอดนิยมที่นำมาใช้บริการจะเป็นกลุ่มทองคำและเครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งทองคำนั้น โรงรับจำนำของเรานั้นจะรับจำนำ 80% ของราคาทองประจำวัน อย่างไรก็ตาม