กรมอุทยานฯ เตรียมคืน “สีดอแก้ว” สู่ป่าเขาอ่างฤาไนในพื้นที่เหมาะสม​ในช่วงฤดูฝนนี้

กรมอุทยานฯ เตรียมคืน “สีดอแก้ว” สู่ป่าเขาอ่างฤาไนในพื้นที่เหมาะสม​ในช่วงฤดูฝนนี้

View icon 39
วันที่ 28 เม.ย. 2569 | 07.57 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
วันนี้ (28 เม.ย. 69) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยความคืบหน้าการเตรียมความพร้อมนำ “สีดอแก้ว” ช้างป่าที่อยู่ระหว่างการปรับพฤติกรรม กลับคืนสู่การดำรงชีวิตในธรรมชาติอย่างเต็มรูปแบบ โดยตั้งเป้าหมายหลักให้ช้างสามารถใช้สัญชาตญาณสัตว์ป่า ลดการพึ่งพามนุษย์ และสร้างความสมดุลให้กับระบบนิเวศในระยะยาว

​นายสุขี​ บุญสร้าง ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า ระบุว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ทีมสัตวแพทย์และผู้เชี่ยวชาญได้ดำเนินการปรับพฤติกรรมสีดอแก้วอย่างใกล้ชิด

โดยเน้นการลดปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์ ปรับเปลี่ยนรูปแบบการให้อาหารให้ใกล้เคียงกับสภาพในป่า และส่งเสริมให้เกิดพฤติกรรมการหาอาหารตามธรรมชาติ เพื่อสร้างความคุ้นเคยก่อนส่งตัวกลับสู่ป่าลึก

​สำหรับการปล่อยคืนสู่ธรรมชาตินั้น กรมอุทยานฯ ได้กำหนดช่วงเวลาที่เหมาะสม คือ "ช่วงฤดูฝน" ซึ่งเป็นช่วงที่ระบบนิเวศในผืนป่ามีความอุดมสมบูรณ์สูงสุด มีแหล่งน้ำกระจายตัวทั่วพื้นที่ และพืชอาหารตามธรรมชาติแตกหน่อหมุนเวียนเพียงพอ ซึ่งเป็นปัจจัยวิกฤตที่จะช่วยเพิ่มโอกาสการอยู่รอดและการปรับตัวของช้างป่าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

​สำหรับการคัดเลือกพื้นที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน จะประเมินพื้นที่ที่เหมาะสมที่มีศักยภาพในการรองรับช้างป่า โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการเตรียมพื้นที่และติดตามประเมินสถานการณ์อย่างละเอียด เพื่อให้สอดคล้องกับพฤติกรรมเฉพาะตัวของสีดอแก้ว

​นอกเหนือจากสวัสดิภาพของสัตว์ป่าแล้ว กรมอุทยานฯ ยังให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับความปลอดภัยของชุมชนโดยรอบ โดยมีการประสานงานกับเครือข่ายภาคประชาชนและเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ เพื่อวางมาตรการติดตามและเฝ้าระวังอย่างเป็นระบบหลังการปล่อย เพื่อให้มั่นใจว่าการคืนสีดอแก้วสู่ป่าในครั้งนี้จะเป็นการจัดการสัตว์ป่าที่สร้างความยั่งยืนให้กับทั้งระบบนิเวศและอยู่ร่วมกับมนุษย์ได้อย่างปลอดภัย