ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ มีมติเห็นชอบในหลักการวาระแห่งชาติด้านพลังงาน เพื่อบรรเทาผลกระทบจากราคาพลังงานที่ผันผวน โดยเห็นชอบมาตรการการบรรเทาผลกระทบราคาค่าไฟฟ้าของประชาชน สำหรับผู้ใช้ไฟฟ้าบ้านอยู่อาศัย โดยไฟฟ้า 200 หน่วยแรก อัตราไม่เกิน 3 บาทต่อหน่วย ซึ่งประชาชนกลุ่มนี้มีจำนวน 20 กว่าล้านหลัง คิดเป็น 90% ที่จะจ่ายค่าไฟถูกลง เริ่มภายในเดือนมิถุนายน 2569
ส่วนผู้ใช้ไฟ 200-400 หน่วย คิดอัตราหน่วยละ 3.95 บาท ซึ่งผู้ใช้ไฟ 200 หน่วย ค่าไฟจะลดลง 20% และผู้ใช้ไฟเกิน 200 หน่วย ค่าไฟจะลดลง 10%
นอกจากนี้ พร้อมสนับสนุนให้ประชาชนติดตั้งโซลาร์รูฟท็อป ซึ่งรัฐบาลมีมาตรการสนับสนุนสินเชื่อ ดอกเบี้ยตํ่า ผ่อนจ่ายถูกกว่าค่าไฟ และรับซื้อคืนไฟฟ้าส่วนเกิน

สำหรับผู้ใช้ไฟฟ้าที่ต้องการตรวจสอบว่า ในแต่ละเดือนใช้ไฟฟ้าไปกี่หน่วย สามารถตรวจสอบได้ทาง ผ่านแอปพลิเคชัน MEA Smart Life (นครหลวง) หรือ PEA Smart Plus (ส่วนภูมิภาค) โดยดูที่เมนู "ประวัติการใช้ไฟฟ้า" หรือดูที่บิลค่าไฟเดือนล่าสุดตรงช่อง "หน่วยที่ใช้" (kWh)
วิธีตรวจสอบด้วยตัวเอง 3 ช่องทาง ได้แก่
1. ดูผ่านแอปพลิเคชัน/เว็บไซต์ ลงทะเบียนด้วยหมายเลขผู้ใช้ไฟฟ้า เพื่อดูประวัติย้อนหลังได้สูงสุด 6 เดือน เข้าไปที่เมนู "ตรวจสอบค่าไฟฟ้า" หรือ "ประวัติการใช้ไฟฟ้า" แอปฯ จะโชว์กราฟแต่ละเดือนคุณใช้ไปกี่หน่วย (Unit)
โหลด แอปพลิเคชัน MEA Smart Life (นครหลวง) App Store , Google Play
โหลด แอปพลิเคชัน PEA Smart Plus (ส่วนภูมิภาค) App Store , Google Play
2.ดูหน้าปัดมิเตอร์ไฟฟ้า จดเลขบนมิเตอร์ตอนต้นเดือนและปลายเดือน แล้วนำมาลบกัน (เลขใหม่ - เลขเก่า = หน่วยที่ใช้)
3.ตรวจสอบที่บิลค่าไฟ บิลกระดาษหรือบิลอิเล็กทรอนิกส์จะระบุจำนวนหน่วยไว้ชัดเจน