กรมการขนส่งทางบก ตรวจควันดำรถบรรทุกและรถโดยสารต่อเนื่องทั่วประเทศ มุ่งป้องกันและแก้ไขปัญหา PM2.5

กรมการขนส่งทางบก ตรวจควันดำรถบรรทุกและรถโดยสารต่อเนื่องทั่วประเทศ มุ่งป้องกันและแก้ไขปัญหา PM2.5

View icon 38
วันที่ 29 เม.ย. 2569 | 16.36 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
วันนี้ (29 เม.ย. 69) นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบกเผยผลการดำเนินการตรวจควันดำรถบรรทุกและรถโดยสารทั่วประเทศซึ่งเป็นการดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงคมนาคม เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5

โดยผลการตรวจวัดควันดำวันที่ (29 เม.ย. 69) มีผลการตรวจวัดควันดำรถโดยสารและรถบรรทุกทั่วประเทศ จำนวน 1,265 คัน พบรถที่มีค่าควันดำเกินเกณฑ์มาตรฐานที่ราชการกำหนดจำนวน 13 คัน ส่งผลให้ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 68 – 29 เม.ย. 69 ดำเนินการตรวจควันดำรถทั้งสิ้น 192,065 คัน พ่นห้ามใช้แล้วจำนวน 1,864 คัน

ทั้งนี้ กรมการขนส่งทางบกจะจัดทำบัญชี Blacklist และติดตามการใช้รถผ่านระบบ GPS หากพบว่ามีการฝ่าฝืนใช้รถคันดังกล่าว จะดำเนินการลงโทษตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด และกำชับให้ผู้ประกอบการและเจ้าของรถทุกคันที่ถูกพ่นห้ามใช้ ต้องนำรถไปแก้ไขและนำรถเข้ารับการตรวจสภาพ ณ สำนักงานขนส่ง

เมื่อผ่านการตรวจสภาพแล้วจึงจะสามารถนำรถไปใช้งานได้ นอกจากนี้ ประชาชนสามารถมีส่วนร่วมป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ด้วยการส่งภาพรถบรรทุกและรถโดยสารควันดำที่สังเกตเห็นหมายเลขทะเบียนชัดเจน ให้ศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียน สายด่วน 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง