ขุดพบโครงกระดูกมนุษย์โบราณ สวมกำไลทองคำ จ.เพชรบุรี

View icon 13
วันที่ 1 พ.ค. 2569 | 07.11 น.
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - จังหวัดเพชรบุรี มีการขุดค้นพบโครงกระดูกมนุษย์โบราณ สวมกำไลทองคำ ฝังรวมกับกลองมโหระทึก อยู่กลางทุ่งนา

จุดที่ขุดพบโครงกระดูกมนุษย์โบราณ อยู่กลางทุ่งนา หมู่บ้านดอนพลับ ตำบลสมอพลือ อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี ตอนแรกมีชาวบ้านไปขุดพบวัตถุโบราณ จึงแจ้งสำนักศิลปากรที่ 1 ราชบุรี ให้มาตรวจสอบ

นางสาวกรรณิการ์ เปรมใจ นักโบราณคดีชำนาญการ หัวหน้าทีมขุดตรวจสอบ บอกว่า ดำเนินการขุดตั้งแต่วันที่ 9 ภุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ช่วงแรกพบกลองมโหระทึก หรือกลองสำริดโบราณ จำนวน 2 ใบ จึงแจ้งเรื่องดังกล่าวไปยังหน่วยงานท้องถิ่น และเจ้าของที่นา เพื่อขออนุญาตขุดกู้ชิ้นส่วนกลองที่คาดว่ายังหลงเหลือฝังอยู่ใต้ดิน

ปรากฏว่าได้ขุดพบกำไลทองคำ สวมติดกับข้อแขนโครงกระดูกมนุษย์ คาดอายุ 1,500-2,000 ปี ยุคก่อนประวัติศาสตร์ถึงยุคเข้าสู่วัฒนธรรมทวารวดี นอกจากนี้ ยังขุดพบกลองมโหระทึกเพิ่มอีก 4 ใบ รวมเป็น 6 ใบ และพบโครงกระดูกมนุษย์เพิ่มรวมทั้งสิ้น 8 โครง

การค้นพบครั้งนี้ สะท้อนให้เห็นสถานะทางสังคมของผู้ตายในอดีต ว่าน่าจะเป็นบุคคลชั้นสูง หรือมีความสำคัญในชุมชนยุคนั้น เพราะลักษณะการฝังศพดังกล่าว เป็นพิธีกรรมสำคัญในอดีต มีการนำกลองมโหระทึก ภาชนะสำริด ภาชนะดินเผา และเครื่องประดับทองคำ ฝังร่วมกับศพ เพื่ออุทิศให้ผู้ตาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง