เรื่องวุ่น ๆ พระเกตุมาลา

View icon 12
วันที่ 2 พ.ค. 2569 | 05.14 น.
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์
แชร์
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ช่างหล่อทอง ออกมายืนยันแล้วว่า ทองคำหนัก 50 บาท ที่หลอมเป็น "พระเกตุมาลา" ไม่ได้หายไปไหน แต่ถูกหลอมอยู่เนื้อใน และมีทองเหลืองหุ้มทับอีกชั้น

กลายเป็นประเด็นร้อนเพียงข้ามคืน กรณี พระเกตุมาลาทองคำ ที่จัดสร้างขึ้นปี 2559 ของวัดบุญชื่นชู จังหวัดปทุมธานี ตรวจพบเป็นทองเหลือง ประเด็นนี้ นายวรพจน์ หรือ ช่างโต้ง ช่างทองที่หล่อพระเกตุ ปัจจุบันย้ายที่พักอาศัยไปอยู่จังหวัดกาญจนบุรี อธิบายวิธีการหล่อว่าที่เห็นด้านนอกของ "พระเกตุมาลา" เป็นทองเหลือง ส่วนเนื้อทองคำถูกหลอมและเทเข้าไปในบล็อกทองเหลืองอีกที ก่อนจะใช้ปูนปลาสเตอร์อุดปิดท้าย

ด้าน พระครูปทุมปุญโญภาส (ไพทูรย์ อินฺทสุวณฺโณ) หรือ หลวงพ่อไพทูรย์ เจ้าอาวาสวัดบุญชื่นชู  บอกว่า รู้สึกโล่งใจ ยืนยันไม่เคยคิดนำทองคำไปขาย ขอใช้ความจริงใจเป็นเครื่องพิสูจน์

ช่วงเย็นวานนี้ (1 พ.ค.) นายนคร และเจ้าอาวาส มาพูดคุยปรับความเข้าใจ พร้อมกับนำ พระเกตุมาลา มาส่งคือให้ที่วัด ส่วนเรื่องทอง ที่เดิมทีเข้าใจว่าหายไป พอได้ฟังการชี้แจงแล้ว เลยทำให้คลายความสงสัยไปได้ หลังจากนี้ เจ้าอาวาสจะจัดหาตู้เซฟมาใส่ เพื่อให้มีความแน่นหนา จากเดิมที่เก็บไว้ในตู้

นายนคร คันธอุลิส เจ้าของทองคำ บอกว่า เจตนารมณ์เพียงอยากนำพระเกตุมาลาไปตรวจสอบเท่านั้น ไม่เคยพูดว่าจะนำทองไปขายเพื่อซื้อที่ดินให้กับทางวัด เพราะการนำสมบัติของวัดไปขาย ต้องได้รับอนุญาตจาก สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดปทุมธานี ก่อน

ส่วนขั้นตอนตรวจสอบเพื่ออ่านน้ำหนักทองคำ มีแผนเตรียมนำ พระเกตุมาลา ส่งให้ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน เป็นคนกลางนำไปตรวจสอบต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง