อังกฤษส่งเรือรบคุ้มกันเรือต่าง ๆ ผ่านช่องแคบฮอร์มุซ

อังกฤษส่งเรือรบคุ้มกันเรือต่าง ๆ ผ่านช่องแคบฮอร์มุซ

View icon 25
วันที่ 10 พ.ค. 2569 | 12.57 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
อังกฤษเริ่มขยับ ส่งเรือรบ HMS Dragon ไปยังตะวันออกกลาง คุ้มกันเรือต่าง ๆ ผ่านช่องแคบฮอร์มุซ

(10 พ.ค.69) เรือพิฆาตป้องกันภัยทางอากาศของกองทัพเรืออังกฤษ ที่ก่อนหน้านี้ประจำการอยู่ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก เพื่อช่วยป้องกันไซปรัส หลังสงครามอิหร่านปะทุขึ้น ตอนนี้ อังกฤษตัดสินใจขยับเรือลำนี้เข้าใกล้ตะวันออกกลางมากขึ้น ท่ามกลางความพยายามของอังกฤษและฝรั่งเศส ที่กำลังร่วมกันวางแผนคุ้มกันเรือสินค้าในช่องแคบฮอร์มุซ หากสถานการณ์เปิดทาง

กระทรวงกลาโหมอังกฤษ ระบุว่า การส่ง HMS Dragon ไปประจำตำแหน่งล่วงหน้า เป็นการเตรียมพร้อมอย่างรอบคอบ เพื่อให้อังกฤษสามารถเข้าร่วมกองกำลังนานาชาติ ที่อังกฤษและฝรั่งเศสจะร่วมกันนำ ในการรักษาความปลอดภัยเส้นทางเดินเรือสำคัญของโลก

ความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้น หลังฝรั่งเศสส่งกองเรือบรรทุกเครื่องบินไปยังทะเลแดงตอนใต้เช่นกัน สะท้อนว่า ชาติยุโรปเริ่มขยับกำลังทางทหาร เพื่อสร้างความมั่นใจด้านการค้าและพลังงานในภูมิภาค

ภารกิจนี้ ยังถูกวางให้เป็น “ภารกิจป้องกัน” มากกว่าจะเป็นปฏิบัติการรบเต็มรูปแบบ โดยมีเป้าหมายหลัก คือคุ้มกันเรือสินค้า ฟื้นความเชื่อมั่นด้านการค้า และรักษาเสรีภาพในการเดินเรือในหนึ่งในจุดยุทธศาสตร์สำคัญที่สุดของโลก

หากพื้นที่นี้เกิดความไม่ปลอดภัย หรือถูกปิดกั้น ผลกระทบอาจลุกลามไปถึงราคาน้ำมัน ค่าขนส่ง และเศรษฐกิจทั่วโลกทันที

ขณะเดียวกัน สหรัฐฯ และอิหร่าน ก็กำลังพยายามหาทางออกจากสงครามที่ยืดเยื้อมานานกว่า 10 สัปดาห์ แต่แม้จะเริ่มมีสัญญาณการเจรจา หลายประเทศก็ยังไม่มั่นใจว่า สถานการณ์ในช่องแคบฮอร์มุซจะกลับมาปลอดภัยได้เร็ว ๆ นี้

ความเคลื่อนไหวของอังกฤษครั้งนี้ ยังถือเป็นการลดแรงกดดันจากความไม่พอใจขอประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ที่มองว่าชาติยุโรปนิ่งดูดายเรื่องช่องแคบฮอร์มุซมากเกินไป

รายงานระบุว่า มีมากกว่า 12 ประเทศ แสดงความพร้อมที่จะเข้าร่วมภารกิจคุ้มกันเรือสินค้าในช่องแคบฮอร์มุซ แม้จะยังไม่มีการเปิดเผยรายชื่อทั้งหมดอย่างเป็นทางการ แต่ประเทศที่มีชื่อถูกพูดถึงแล้ว ได้แก่ อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี เนเธอร์แลนด์ กรีซ โปรตุเกส โรมาเนีย โครเอเชีย และมอนเตเนโกร รวมถึงบางประเทศในอ่าวอาหรับ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง