ยัน โมจตาบา คาเมเนอี ผู้นำตัวจริงของอิหร่าน

View icon 11
วันที่ 10 พ.ค. 2569 | 17.58 น.
รอบรั้วรอบโลก
แชร์
ฮัสซัน โคมัยนี หลานชายของ อยาตอลเลาะห์ โคมัยนี ผู้นำการปฏิวัติอิสลามอิหร่าน ยืนยันว่า ผู้นำสูงสุดคนปัจจุบันของอิหร่านคือ โมจตาบา คาเมเนอี บุตรชายของ อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี อดีตผู้นำสูงสุดที่ถูกสังหารจากการโจมตีของสหรัฐฯ และอิสราเอล ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา คือผู้นำสูงสุดของอิหร่านตัวจริง มีอำนาจควบคุมกิจการของรัฐอย่างเต็มที่ และมีอำนาจในการตัดสินใจทั้งหมด ไม่มีความแตกแยกเหมือนที่ฝ่ายสหรัฐฯ มักกล่าวอ้าง

ขณะเดียวกันวันนี้ เรือบรรทุกก๊าซธรรมชาติเหลวหรือ LNG ของกาตาร์ ชื่อ อัล การาอิติยัต (Al Kharaitiyat) ได้รับอนุญาตจากอิหร่านให้แล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซออกไปได้ โดยจุดหมายปลายทางคือท่าเรือ กาซิม ในปากีสถาน ถือเป็นเรือบรรทุกก๊าซ LNG ลำแรกที่แล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซ นับตั้งแต่ สหรัฐฯ และอิสราเอล ปฏิบัติการโจมตีอิหร่านเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา คาดว่าเป็นการตอบแทนที่กาตาร์และปากีสถาน ร่วมเป็นตัวกลางสนับสนุนข้อตกลงหยุดยิงระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่าน ทำให้ยังมีความหวังว่าอาจเกิดข้อตกลงหยุดยิงในเร็ว ๆ นี้ ตามที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

ขณะเดียวกัน กองทัพอังกฤษ ส่งเรือพิฆาต เอชเอ็มเอส ดรากอน (HMS Dragon) จากทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออกไปยังตะวันออกกลางแล้ว เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับภารกิจร่วมหลายชาติในการคุ้มครองการเดินเรือผ่านช่องแคบฮอร์มุซ และจะเน้นภารกิจการป้องกันเป็นหลัก ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นหลังจากฝรั่งเศสและอังกฤษเสนอให้มีการจัดกำลังคุ้มกันข้ามชาติเพื่อฟื้นฟูการเดินเรือในช่องแคบฮอร์มุซ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง