นายกฯ บินด่วน ตรวจโกดังให้เช่าฝากสินค้าเถื่อน และให้กำลัง จนท.ชุดจับกุม

นายกฯ บินด่วน ตรวจโกดังให้เช่าฝากสินค้าเถื่อน และให้กำลัง จนท.ชุดจับกุม

View icon 260
วันที่ 10 พ.ค. 2569 | 19.13 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
นายก ฯ บินด่วน ตรวจโกดัง ที่จ.ระนอง ให้เช่าฝากสินค้าเถื่อน เตรียมส่งออกประเทศเพื่อนบ้าน ด้านตำรวจ และทหาร ชุดจับกุม เจอสายแปลกโทรข่มขู่ ให้ออกจากพื้นที่ จะให้ผู้ใหญ่ย้าย ทั้งผกก.เมืองระนอง และ ผู้บังคับกองพัน

วันนี้ ( 10 พ.ค. 69) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เสร็จสิ้นภารกิจที่ภูเก็ต ได้บินด่วนไปที่จังหวัดระนอง เพื่อเข้าตรวจโกดังให้เช่าฝากสินค้าเถื่อน ในพื้นที่ ตำบลบางริ้น อำเภอเมืองระนอง หลังชุดเฉพาะกิจ กองทัพภาคที่ 4 นำโดย พ.อ.อินทัช รอดทอง ผบ.นร.25 พัน2 และ พ.ต.อ.ธวัชชัย ซุ้นเจริญ ผกก.สภ.เมืองระนอง นำกำลังชุดตำรวจสายสืบ สภ.เมืองระนอง เข้าตรวจค้นยึดอายัดสินค้าเพื่อตรวจสอบการนำเข้ามาในราชอาณาจักร จากการร้องเรียนของประชาชนในพื้นที่


จากการตรวจสอบ พบว่าโกดังแรก มีชาวไทยเป็นเจ้าของ ส่วนผู้เช่า คือ นาย HTIN KYAW KO KO สัญชาติเมียนมา อายุ 22 ปี ปัจจุบันพักอยู่เกาะสอง ประเทศเมียนมา จากการตรวจสอบกล่องสินค้า พบ อุปกรณ์เครื่องจักรกล, เครื่องใช้ไฟฟ้า, อุปกรณ์วัสดุ ซึ่งระบุต้นทางผลิตจากต่างประเทศ ที่สงสัยว่าไม่ได้ผ่านพิธี ศุลกากร เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึด อายัด สินค้า ทั้งหมดไว้เพื่อตรวจสอบตามขั้นตอนต่อไป และได้ไปลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน และอายัดเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป เบื้องต้นคาดว่าทรัพย์สินของกลางที่ตรวจยึด ระบุ made in myanmar จำนวน 5,000 ลัง มูลค่าหลายสิบล้านบาท คาดว่าหลบเลี่ยงภาษี และเตรียมนำส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน


ต่อมานายกฯนุทิน ได้รับรายงานต่อว่า มีการขยายผล และพบโกดังปิด มีสินค้าเถื่อนอีกจำนวนมากอยู่ภายใน จึงเดินทางเข้าตรวจสอบทันที พบเป็นโกดังขนาดใหญ่ ภายในพบทั้งอ่างล้างหน้าสุขภัณฑ์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ทั้งถังอัดลม กระทะไฟฟ้า จำนวนมาก ยังมีทั้งรองเท้ายาง ยาวิตามิน กาวสารละลายซอร์บิทอล ยาเส้น และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งเป็นสินค้าทั้งนำเข้าจากจีน อินเดีย รวมทั้งจากไทย มูลค่าหลายสิบล้านบาทเช่นกัน ซึ่งต้องรอให้เจ้าหน้าที่ศุลกากร,สรรพสามิตร และสาธารณสุขเข้าร่วมตรวจสอบต่อไป


นายอนุทิน เผยว่า หลังจากเดินทางกลับจากตรวจพื้นที่บุกรุกพื้นที่สาธารณะชายหาดที่ จ.ภูเก็ต ก็ได้รับรายงานจากทหาร มีการตรวจจับโกดังสินค้าเถื่อน รายใหญ่ที่จังหวัดระนอง จึงแวะมาเพราะนโยบายของรัฐบาล มุ่งเน้นการกระทำที่ผิดกฎหมายในทุกรูปแบบ ยอมรับว่า ตกใจที่มีการเก็บกักตุนสินค้า ที่ต้องตรวจสอบว่าเสียภาษีหรือไม่ หรือเป็นสินค้าที่นำเข้าและจะต้องผ่านแดนภายใน 30 วัน

พร้อมทั้งได้รับรายงานจากทหาร และผกก.ที่เข้าจับกุม ว่า ในขณะเข้าตรวจสอบ มีโทรศัพท์ลึกลับ บอกให้ออกไปจากสถานที่แห่งนี้ เพราะว่ารู้จักผู้หลักผู้ใหญ่ รู้จักนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ จึงขอชื่นชม ทั้งฝ่ายทหาร ผู้พันค่าย และตำรวจ ผกก.สภ.เมืองระนอง ที่ไม่เกรงกลัวอิทธิพลมืด รวมทั้งโทรศัพท์จากเมียนมาเข้ามา บอกว่ารู้จักผู้หลักผู้ใหญ่ของบ้านเมือง ให้ล้มเลิกการจับกุมครั้งนี้ และยังบอกให้ออกไปจากพื้นที่นี้ด้วย ก็ต้องชื่นชมเจ้าหน้าที่ของบ้านเมืองของเรา ไม่ได้มีความหวั่นไหว ต่อเรื่องนี้ และวันนี้ ทั้งผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง รองผู้บัญชาการตำรวจภาค8 ,มท.4 และ ผช.ผบ.ตร. ก็มาอยู่ที่นี่แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง