นายกฯ อินเดีย ขอประชาชนลดการใช้น้ำมัน-งดการซื้อทองคำ เนื่องจากความขัดแย้งในตะวันออกกลาง

นายกฯ อินเดีย ขอประชาชนลดการใช้น้ำมัน-งดการซื้อทองคำ เนื่องจากความขัดแย้งในตะวันออกกลาง

View icon 51
วันที่ 11 พ.ค. 2569 | 18.12 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
นายกรัฐมนตรีอินเดีย เรียกร้องให้ชาวอินเดียลดการใช้น้ำมัน, work from home, ลดการซื้อทองคำ, ลดการใช้ปุ๋ยลง รวมถึงจำกัดการเดินทางไปต่างประเทศ ในช่วงที่ราคาน้ำมันพุ่งสูงจนกระทบต่อเงินสำรองระหว่างประเทศ

วันนี้ (11 พ.ค. 69) “นเรนทรา โมดี” นายกรัฐมนตรีอินเดีย เรียกร้องให้ประชาชนใช้น้ำมันเบนซินและดีเซลอย่างประหยัด เพื่ีอลดปริมาณการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงให้น้อยลง เนื่องจากสถานการณ์ความขัดแย้งในตะวันออกกลางที่นำไปสู่การปิดช่องแคบฮอร์มุซ ส่งผลให้ราคาน้ำมันในตลาดโลกที่พุ่งสูงขึ้นส่งผลกระทบต่อเงินสำรองระหว่างประเทศของอินเดีย

นอกจากนี้ นายกฯ อินเดีย แนะนำให้บริษัทต่าง ๆ จัดรูปแบบการทำงานแบบ "เวิร์ก ฟรอม โฮม" (work from home) โดยให้พนักงานทำงานจากที่บ้าน ซึ่งเคยนำมาใช้ในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดโรคติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการลดการใช้พลังงานลงอย่างมาก

และยังเรียกร้องให้เกษตรกรลดการใช้ปุ๋ยลงครึ่งหนึ่ง โดยให้เหตุผลว่าการลดการนำเข้าปุ๋ยจะช่วยลดแรงกดดันต่อปริมาณเงินสำรองระหว่างประเทศ รวมถึงเรียกร้องให้ประชาชนซื้อทองคำน้อยลง ให้ประชาชนใช้ระบบขนส่งสาธารณะ และจำกัดการเดินทางไปต่างประเทศ 

ทางผู้นำอินเดียกล่าวว่า มาตรการรัดเข็มขัดเหล่านี้ ซึ่งคล้ายคลึงกับมาตรการในยุคโควิด-19 จะช่วยลดการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงของอินเดีย และช่วยประหยัดเงินตราต่างประเทศ โดยอินเดียต้องนำเข้าน้ำมันถึง 90% และค่าใช้จ่ายน้ำมันดิบพุ่งสูงขึ้นหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ นับตั้งแต่สหรัฐฯ และอิสราเอลทำสงครามกับอิหร่าน โดยช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญในอ่าวเปอร์เซีย ถูกปิดมานานกว่า 2 เดือนแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง