ทช.ย้ำปิดไฟถนนเฉพาะที่มีรถต่ำกว่า 60 คัน/ชม.

View icon 13
วันที่ 12 พ.ค. 2569 | 06.04 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - มาที่การปิดไฟถนนประหยัดพลังงาน กรมทางหลวงชนบท ยืนยันจะปิดไฟหลัง 22.00 น. ทำเฉพาะถนนที่มีรถต่ำกว่า 60 คันต่อชั่วโมง ส่วนจุดเสี่ยง-ทางโค้ง-ชุมชน จะไม่ปิดไฟ

ทช.ย้ำปิดไฟถนนเฉพาะที่มีรถต่ำกว่า 60 คัน/ชม.
นายพิชิต หุ่นศิริ อธิบดีกรมทางหลวงชนบท กล่าวถึงแผนประหยัดพลังงานด้วยการปิดไฟบนถนน ว่า จะปิดไฟบนถนนบางช่วงที่มีปริมาณการจราจรต่ำกว่า 60 คันต่อชั่วโมง โดยเฉพาะหลัง 22.00 น. ไปแล้ว ถือเป็นช่วงที่มีรถใช้เส้นทางน้อยมาก ส่วนพื้นที่เสี่ยง เช่น ทางโค้ง จุดแยก บริเวณชุมชน หรือจุดเสี่ยงอันตราย ต้องเปิดไฟตลอดทั้งคืน เพื่อไม่กระทบต่อความปลอดภัยของผู้ใช้ทาง และยังจะลุยเปลี่ยนไฟถนนกว่า 7-8 แสนดวง เป็น LED โดยเริ่มปี 2570 เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานลง 40%

กรมทางหลวงชนบท ร้องสายไฟฟ้าหายเพียบ
นายพิชิต ยังบอกอีกว่า เสียงสะท้อนจากประชาชนเรื่องถนนมืด และเข้าใจว่าปิดไฟมานานแล้ว จริง ๆ แล้วไม่ใช่ แต่เกิดจากสายไฟและอุปกรณ์ถูกขโมยซ้ำ ๆ ล่าสุด หม้อแปลงไฟฟ้าก็ยังถูกขโมยอีกด้วย ก็เร่งแก้ไขแล้ว แต่ป้องกันไม่ได้ทั้งหมด ช่วงนี้ก็เพิ่มสายตรวจให้ถี่ขึ้นช่วงกลางคืน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง