ดูบอลโลก ไม่ใช้งบประมาณแผ่นดิน

View icon 20
วันที่ 13 พ.ค. 2569 | 07.05 น.
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - รัฐบาลยืนยันแล้วว่า คนไทยต้องได้การถ่ายทอดฟุตบอลโลก 2026 ฟรี โดยไม่ใช้งบประมาณแผ่นดิน แต่มีข้อท้วงติงจากฝ่ายค้าน ที่มีกระแสข่าวว่าจะดึงกองทุนอื่นมาใช้

ดูบอลโลก ไม่ใช้งบประมาณแผ่นดิน
คณะรัฐมนตรีมีมติรับทราบให้ กรมประชาสัมพันธ์ เป็นผู้ประสานงานให้มีการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2026 ครั้งที่ 23 ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 11 มิถุนายน ถึง 19 กรกฎาคมนี้แล้ว โดยให้ประสานการทำงานร่วมมือกับ กสทช.

นายกฯ อนุทิน ยืนยันรัฐบาลจะพยายามทำให้ดีที่สุด เหมือนทุกครั้ง ส่วนรายละเอียดให้ผู้รับผิดชอบดำเนินการ

ส่วน นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกว่า จะไม่ใช้งบประมาณแผ่นดิน หลังมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับงบประมาณที่จะนำมาใช้ ว่ามีการอนุมัติงบ 1,300 ล้านบาท ยืนยันว่าเป็นข่าวที่ผิด ย้ำว่าจะให้คนไทยได้ดูฟุตบอลโลก โดยไม่กระทบงบประมาณของรัฐ

ปี 2022 กทปส.ใช้วงเงิน 600 ล้านบาท ซื้อลิขสิทธิ์
อดีตที่ผ่านมา มีข้อมูลจากกองทุนวิจัยและพัฒนาการพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ หรือ กองทุน กทปส. เคยอนุมัติเงินซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกมาแล้ว คือ ในปี 2022 อนุมัติวงเงิน 600 ล้านบาท ให้กับ กกท. เพื่อซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ที่ประเทศกาตาร์ แต่ก็มีประเด็นที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า เป็นการนำเงินกองทุนผิดวัตถุประสงค์

ส่วนครั้งนี้ก็มีกระแสขาวอีกว่า การแข่งขันฟุตบอลโลก 2026 อาจจะนำเงินจากกองทุน กทปส.มาใช้อีกครั้ง

"ศิริกัญญา" ค้านดึงงบฯ กทปส.มาซื้อลิขสิทธิ์บอลโลก
เรื่องนี้ นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาชน มองว่า มติ ครม.เมื่อวาน ยังมีความคลุมเครือว่า ใครจะเป็นคนซื้อลิขสิทธิ์ และใครจะเป็นคนจ่ายเงิน จึงกังวลว่าประวัติศาสตร์จะซ้ำรอยเดิมกับเมื่อ 4 ปีก่อนหรือไม่ เพราะจะนำไปสู่ข้อครหาเรื่องการใช้เงินผิดวัตถุประสงค์

เนื่องจากกองทุนนี้มีเป้าหมายหลักเพื่อสนับสนุนกลุ่มเปราะบาง คนรายได้น้อย และผู้พิการให้เข้าถึงสื่อ ไม่ใช่การนำมาอุดหนุนการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก ให้คนทั้งประเทศดูฟรี

ขณะที่ งบจากกองทุนกีฬาฯ ก็ควรถูกนำไปใช้เพื่อพัฒนากีฬาในประเทศ มากกว่าการซื้อลิขสิทธิ์หรือไม่ และการที่รัฐบาลรีบฟันธงว่าประชาชนจะได้ดูฟรีแน่นอน ส่งผลกระทบต่ออำนาจต่อรองของตัวเอง ทั้งในการเจรจากับเอเยนต์ผู้ถือสิทธิ์ และการดึงภาคเอกชนมาร่วมลงทุน เพราะเอกชนจะมองเห็นช่องทางที่จะเรียกร้องให้รัฐบาลต้องเป็นคนจ่ายเงินสมทบด้วยหรือไม่ หรือเพียงเพื่อสร้างคะแนนนิยม

ยืนยันว่า พรรคประชาชน ไม่ได้มีเจตนาขัดขวางโอกาสของแฟนบอลในการรับชมฟุตบอลโลก แต่ต้องการให้รัฐบาลใช้เงินอย่างโปร่งใส ตรงตามวัตถุประสงค์ และให้ความสำคัญกับเรื่องที่จำเป็นเร่งด่วนต่อชีวิตประชาชนมากกว่า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง