อินเดียล้มกระดานสอบแพทย์  หลังพบโพยเก็งข้อสอบตรงกว่า 150 ข้อ

อินเดียล้มกระดานสอบแพทย์ หลังพบโพยเก็งข้อสอบตรงกว่า 150 ข้อ

View icon 20
วันที่ 13 พ.ค. 2569 | 09.42 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
อินเดียยกเลิกสอบเข้าสายแพทย์  สงสัยข้อสอบรั่วไหล  โดย "โพยเก็งข้อสอบ" มีคำถามตรงกับข้อสอบจริงมากกว่า 150 ข้อ โดยเฉพาะวิชาชีววิทยาและวิชาเคมี

(12 พ.ค.)  สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า สำนักงานการทดสอบแห่งชาติอินเดีย ซึ่งเป็นผู้จัดการสอบคัดเลือกเข้าศึกษาต่อด้านแพทยศาสตร์ (NEET) ประกาศยกเลิกการสอบคัดเลือกในระดับปริญญาตรี ที่เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค. 2026 ที่มีนักเรียนเข้าสอบกว่า 2.2 ล้านคน หลังจากเกิดกรณีต้องสงสัยข้อสอบรั่วไหล

สำนักงานฯ ระบุว่ารัฐบาลอินเดียอนุมัติให้ยกเลิกการสอบคัดเลือกดังกล่าว และ ให้จัดสอบใหม่ โดยจะแจ้งเวลาอีกครั้ง

ส่วนผู้สมัครสอบไม่จำเป็นต้องลงทะเบียนใหม่และไม่ต้องชำระค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม และ  ค่าธรรมเนียมที่ชำระแล้วจะถูกคืนให้นักเรียนและการจัดสอบคัดเลือกใหม่จะใช้ทรัพยากรภายในสำนักงานฯ

สื่อมวลชนรายงานว่าหน่วยงานความมั่นคงได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยราว 45 ราย เพื่อสอบปากคำเกี่ยวกับกรณีต้องสงสัยข้อสอบรั่วไหล โดย "โพยเก็งข้อสอบ" ที่มีคำถามตรงกับข้อสอบจริงมากกว่า 150 ข้อ โดยเฉพาะวิชาชีววิทยาและวิชาเคมี ได้แพร่กระจายก่อนการสอบหลายวัน

สำนักงานการทดสอบแห่งชาติอินเดียเคยตกเป็นเป้าสงสัยเรื่องความยุติธรรมและความโปร่งใสมาก่อนแล้ว โดยเมื่อ 2 ปีก่อน สำนักงานฯ ถูกสังคมตั้งคำถามจากกรณีผู้สมัครสอบคัดเลือกเข้าศึกษาต่อด้านแพทยศาสตร์หลายคนได้คะแนนเต็ม 720 คะแนน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง