กองร้อยปอยเปต เล่าเหตุผันตัวเป็นสแกมเมอร์

View icon 17
วันที่ 13 พ.ค. 2569 | 16.06 น.
ข่าวเย็นประเด็นร้อน
แชร์
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - หนึ่งในกองร้อยปอยเปต ที่สร้างความเดือดร้อนกับคนไทยหลายคน ถูกตำรวจสอบสวนกลางตามจับกุมตัวได้ ขณะเตรียมกลับไปประจำการรอก่อเหตุ

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของงานที่ นายอมรเทพ หรือ ต้า อายุ 35 ปี ที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ แก๊งกองร้อยปอยเปต ยอมรับกับชุดสืบสวน บก.ปอท. ที่ไปจับกุมได้ที่สถานีขนส่ง ในเขตจตุจักร กรุงเทพฯ ว่าที่ผ่าน ก่อเหตุอย่างไร เลือกใครเป็นเป้าหมายในการลงมือ

ซึ่งการที่เจ้าตัวมีหมายจับอยู่แค่ 3 หมาย อาจหมายถึงว่าผู้เสียหายไม่รู้ว่า คนร้ายถูกจับกุมแล้ว ตำรวจสอบสวนกลาง จึงเปิดเผยภาพใบหน้าคนร้าย ขณะก่อเหตุหลอกลวงเหยื่อ เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ผู้เสียหายเข้าแจ้งความเพิ่ม

ส่วนการผันตัวไปเป็น แก๊งกองร้อยปอยเปต นายอมรเทพ เล่าว่า เริ่มจากที่ตัวเองถูกดำเนินคดีเรื่องบัญชีม้า จึงหลบหนีประกัน เมื่อปี 2567 จากนั้นก็ข้ามไปฝั่งกัมพูชา ไปทำงานกับแก๊งสแกมเมอร์เริ่มจากเป็นคอลเซนเตอร์ สายที่ 1 ที่จะอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ โทร.ไปหลอกเหยื่อ จนพัฒนาตัวเองได้เป็น สายที่ 3 สวมรอยเป็นตำรวจอย่างที่เห็น

ซึ่งช่วง 2 ปีที่ผ่านมาได้เข้าออกไทยผ่านช่องทางธรรมชาติหลายครั้ง ซึ่งรอบนี้ที่กลับมาเพราะที่กัมพูชามีการปราบปรามสแกมเมอร์ค่อนข้างหนัก และตอนนี้เงินใช้จ่ายก็หมดแล้ว จึงเตรียมเดินทางกลับไปก่อเหตุใหม่ ส่วนอดีตภรรยาปัจจุบันก็ยังคงทำงานอยู่ที่ปอยเปต

โดยทางโฆษกกระทรวงมหาดไทยกัมพูชา เผยข้อมูลการกวาดล้างสแกมเมอร์ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา มีการบุกค้นฐานสแกมเมอร์ไป 48 แห่ง จับกุมผู้ต้องสงสัยรวมกว่า 5,500 คน จาก 30 สัญชาติ ในจำนวนนี้มีชาวจีนถูกจับกุมได้มากที่สุดกว่า 3,300 คน รองลงมาเป็นคนไทย 726 คน และเวียดนาม 461 คน

ขณะที่ทางฝั่งไทย ก็ยังคงมีการจับกุมคนไทยลักลอบข้ามแดนผิดกฎหมายได้ต่อเนื่อง ล่าสุดเพิ่งจับกุมไปได้อีก 24 คน บริเวณชายป่าเขตแดน บริเวณบ้านโนนสาวเอ้ ตำบลผ่านศึก อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว จากการซักถามรับว่า มีนายหน้าติดต่อให้เดินทางเข้าไปยังฝั่งกัมพูชา เพื่อรับจ้างเปิดบัญชีม้า แลกกับค่าจ้างคนละ 25,000 บาท เบื้องต้นจึงส่งตัวทั้งหมดไปดำเนินคดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง