ข่าวภาคค่ำ - ประธานสภาฯ ส่งคำร้องของฝ่ายค้านที่ยื่นขอให้วินิจฉัย พ.ร.ก.กู้เงิน 400,000 ล้านบาท ถึงมือศาลรัฐธรรมนูญแล้ว
ฝ่ายค้าน ยื่นตีความ พ.ร.ก.กู้เงิน ถึงศาล รธน.แล้ว
หลังจากเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม สส.พรรคร่วมฝ่ายค้าน นำโดย นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาชน ยื่นคำร้องผ่าน นายโสภณ ซารัมย์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า พ.ร.ก.กู้เงิน วงเงิน 400,000 ล้านบาท ขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 172 หรือไม่นั้น
ล่าสุดมีรายงานว่า นายโสภณ ส่งคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญแล้ว เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคมที่ผ่านมา และสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ได้ลงเลขรับทางธุรการไว้แล้ว
ปชน.เตรียมยื่นญัตติ ตั้ง กมธ.สอบ พ.ร.ก.กู้เงิน
นางสาวภคมน หนุนอนันต์ โฆษกพรรคประชาชน เปิดเผยว่า วันพรุ่งนี้ พรรคประชาชนเตรียมยื่นญัตติ ตั้งกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาการใช้เงินตาม พ.ร.ก.กู้เงิน 400,000 ล้านบาท
ขึ้นอยู่กับประธานสภาฯว่า จะบรรจุวาระหรือไม่ และจะเปิดโอกาสให้สภาฯ ได้ซักถามเกี่ยวกับ พ.ร.ก.กู้เงินหรือไม่
ถ้ารัฐบาลตั้งใจจะเดินหน้าเรื่องนี้ ควรแสดงความจริงใจ เปิดพื้นที่ให้สภาฯ ตรวจสอบพูดคุยอย่างตรงไปตรงมา เพื่อแสดงความจริงใจกับประชาชน
อภิสิทธิ์ ชี้รัฐบาลในอดีตกู้เงิน เพราะเกิดวิกฤต
ด้านนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า รัฐบาลมักพูดเสมอว่า รัฐบาลในอดีตก็เคยกู้เงินเหมือนกัน
แต่ในอดีต มีวิกฤตต้มยำกุ้ง วิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ และวิกฤตโควิด-19 จีดีพีติดลบ แต่ปัจจุบันจีดีพีปี 69 เติบโต 1.5% จึงตั้งคำถามว่า การกู้เงินครั้งนี้ มีตรงไหนบ้างที่เศรษฐกิจไม่มั่นคง
การออก พ.ร.ก.กู้เงินครั้งนี้ จึงไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ และความมั่นคงทางเศรษฐกิจ ยังเป็นการซ้ำเติม และเพิ่มความเสี่ยงให้เศรษฐกิจไม่มีความมั่นคงเพิ่มขึ้น
ธปท.ชี้ พ.ร.ก.กู้เงิน ช่วยดัน GDP เพิ่มอีก 0.6%
ขณะที่นางปราณี สุทธศรี ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท.ประเมินว่า การออก พ.ร.ก.กู้เงิน 400,000 ล้านบาท จะช่วยหนุนเศรษฐกิจปีนี้ให้ขยายตัวขึ้นอีก 0.6%
แต่ก็มีความน่ากังวลระดับหนี้สาธารณะ ที่จะขยับเข้าใกล้กรอบเพดานที่ 70% ภายใน 1-2 ปี และจะทำให้พื้นที่ทางการคลังสำหรับรองรับวิกฤตฉุกเฉินลดน้อยลง พร้อมแนะรัฐบาลใช้งบประมาณอย่างคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพสูงสุด