รู้จัก ! สุรินทร์ วรกิจธำรง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ

รู้จัก ! สุรินทร์ วรกิจธำรง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ

View icon 9
วันที่ 15 พ.ค. 2569 | 13.41 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
"สุรินทร์ วรกิจธำรง" ข้าราชการตั้งแต่ระดับปฏิบัติการในพื้นที่ จนก้าวขึ้นดำรงตำแหน่ง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ

นายสุรินทร์ วรกิจธำรง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ แถลงข่าวด่วนเมื่อเวลา 10.30 น. วันนี้ ( 15 พ.ค.69) หลังเมื่อวานนี้ (14 พ.ค.) คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) เปิดเผยผล “การสำรวจความคิดเห็นของภาคเอกชนเกี่ยวกับความโปร่งใส ในการปฏิบัติราชการของภาครัฐ” โดยสำรวจตัวอย่างผู้บริหารและตัวแทนภาคธุรกิจ จำนวน 401 ราย ทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 26 มีนาคม – 10 เมษายน 2569 พบว่า กรมควบคุมมลพิษ  กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นหน่วยงานที่มีมูลค่าสินบนเฉลี่ยสูงสุด อันดับหนึ่ง

เนื้อหาการแถลงข่าว  https://news.ch7.com/detail/873263

“มันเป็นเรื่องของศักดิ์ศรีของกรมควบคุมมลพิษ ก็ว่าไปตามถูกผิดก็ว่าไปตามผิด ตนเองยินดีจัดการ ไม่ช้าแน่นอน แต่ถ้าข้อมูลไม่ใช่ กกร.ต้องออกมาชี้แจง ท่านกล้าพูดเมื่อวาน ท่านก็ต้องกล้าพูดต่อ ผมกล้าสู้นะครับ ผมไม่กลัวใคร ขอความกรุณาท่าน (กกร. )ไปพิจารณาข้อมูล แล้วกรุณาส่งกลับให้ผมภายใน 7 วัน ผมยืนยันว่า ผมจะดำเนินการโดยเร็วที่สุด และผมกัดไม่ปล่อยเรื่องนี้ครับ ผมเอาจริง"

ด้วยหลายคำพูดหลายประโยค ประกอบกับสีหน้า น้ำเสียง และบุคลิก ที่จริงจัง นิ่มแต่ดุดัน ท้า กกร. แบบไม่กลัวเจ็บซ้ำ ยิ่งทำให้หลายฝ่ายจับตา และอยากรู้จัก เบอร์หนึ่งของกรมควบคุมมลพิษ  

นายสุรินทร์ วรกิจธำรง จากผู้ตรวจราชการกระทรวง ทส. ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2568 จนถึงปัจจุบัน

จบการศึกษาระดับมัธยมปลายจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา (รุ่น 54)

ปริญญาตรี วิศวกรรมศาสตรบัณฑิต (วิศวกรรมโยธา) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (พ.ศ. 2540)

ปริญญาโท Master of Engineering Science (Groundwater Studies) มหาวิทยาลัย New South Wales ประเทศออสเตรเลีย (พ.ศ. 2545)

ปริญญาเอก Doctor of Philosophy (Civil Engineering - Water Resources Management) มหาวิทยาลัย Bristol สหราชอาณาจักร (พ.ศ. 2553)

เริ่มรับราชการเป็นวิศวกรรังวัด กองรังวัด กรมทรัพยากรธรณี (พ.ศ.2541) จากนั้นย้ายมาปฏิบัติงานด้านน้ำบาดาลในกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ตั้งแต่ระดับวิศวกรปฏิบัติการ กองแผนงาน จนเติบโตเป็นวิศวกรชำนาญการ และวิศวกรชำนาญการพิเศษ สำนักพัฒนาน้ำบาดาล  ถือเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมทรัพยากรน้ำและสิ่งแวดล้อม เติบโตจากสายงานวิศวกรในกรมทรัพยากรน้ำบาดาล มีประสบการณ์การทำงานเชิงยุทธศาสตร์และการบริหารจัดการน้ำและมลพิษอย่างครบวงจร และสื่อสารเชิงนโยบายกับภาคีต่าง ๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ

จากข้าราชการตั้งแต่ระดับปฏิบัติการในพื้นที่ จนถึงระดับผู้บริหารยุทธศาสตร์ของกรมและกระทรวง บทบาทในฐานะอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ นายสุรินทร์ มีแนวทางการทำงานเน้น “ข้อมูลเชิงประจักษ์-ทำงานเชิงรุก-สื่อสารอย่างโปร่งใส” มีผลงานโดดเด่นขับเคลื่อนการจัดการฝุ่นละออง PM 2.5  การจัดการน้ำเสีย และขยะมูลฝอยเป้าหมาย

ในบทบาทการร่วมเตรียมมาตรการรับมือฝุ่น PM 2.5 ในพื้นที่ กทม. ส่งเสริมให้ประชาชนนำรถเข้าตรวจเช็กเครื่องยนต์และระบบไอเสีย พร้อมร่วมมือกับกรมการขนส่งทางบกในการเข้มงวดรถควันดำ เพื่อลดมลพิษจากแหล่งกำเนิดโดยตรง รวมทั้งตรวจสอบคุณภาพน้ำในจุดเสี่ยงสารปนเปื้อนสารหนูในแม่น้ำสาละวิน จังหวัดแม่ฮ่องสอน และเปิดเผยผลการตรวจสอบเบื้องต้นต่อสาธารณะอย่างโปร่งใส ฯลฯ

ภารกิจหลักของกรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม คือการจัดทำนโยบาย แผนจัดการคุณภาพสิ่งแวดล้อม ควบคุม กำกับ ดูแล และบังคับใช้กฎหมายเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหามลพิษ รวมถึงเฝ้าระวัง แจ้งเตือนสถานการณ์มลพิษทางอากาศ ขยะ และน้ำเสีย เพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดีของประชาชนเฝ้าระวัง ติดตาม ตรวจสอบ และแจ้งเตือนสถานการณ์มลพิษ โดยเฉพาะปัญหาฝุ่น PM2.5  : ดำเนินการทางกฎหมายต่อผู้กระทำผิดฐานก่อให้เกิดมลพิษและทำลายสิ่งแวดล้อมจัดการกากของเสีย : กำกับดูแลการจัดการขยะพิษ สารอันตราย และของเสียจากอุตสาหกรรมส่งเสริมแนวทาง EPR : ผลักดันหลักการขยายความรับผิดชอบของผู้ผลิต (Extended Producer Responsibility) โดยกรมควบคุมมลพิษทำงานร่วมกับสำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 1-16 ทั่วประเทศ เพื่อดูแลการจัดการคุณภาพสิ่งแวดล้อมระดับพื้นที่ให้เป็นไปตามมาตรฐาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง