ตรวจสอบเผาตอไม้ยางพารา ทำชาวบ้านเดือดร้อน

View icon 27
วันที่ 20 พ.ค. 2569 | 11.43 น.
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - ชาวบ้านสุดทน ถ่ายคลิปประจาน เผาเศษตอไม้ริมถนน จนเป็นกองเพลิงขนาดใหญ่มากกว่า 10 จุด ล่าสุดคนดูแลพื้นที่ชี้แจง เข้าใจกฎหมายคลาดเคลื่อน

ชาวบ้านที่ตำบลน้ำน้อย อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ทนไม่ไหวกับควันและกลิ่นเขม่าที่ลอยตลบอบอวลในพื้นที่ จนเดือดร้อน ต้องถ่ายคลิปไว้ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นช่วงเย็นวันที่ วันที่ 18 พฤษภาคม ริมถนนกาญจนวนิช หาดใหญ่-สงขลา สายเก่า หลังมีการจุดไฟเผากองเศษไม้ยางพารา กว่า 10 จุด

ชาวบ้าน บอกว่า หลังการเผา และลมตีกลับ พัดควันเข้าหมู่บ้าน ผู้สูงอายุและเด็ก ที่มีโรคประจำตัวทางเดินหายใจ ก็เดือดร้อน และควันยังบดบังทัศนวิศัยการมองเห็นการขับรถ ซึ่งแจ้งคนดูแลพื้นที่ให้จัดการเศษไม้ด้วยวิธีอื่นแทนการเผา

คนดูแลพื้นที่ เข้าพบ นายสุมล รักแดง ปลัดเทศบาลตำบลน้ำน้อย ยอมรับว่า เข้าใจมาตรการห้ามเผาคลาดเคลื่อน ไม่รู้ว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ประกาศห้ามเผาในพื้นที่โล่ง และเมื่อเจ้าหน้าที่แจ้งว่าให้หยุดเผาภายใน 24 ชั่วโมง ก็ทำทันที และพร้อมเยียวยาชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ 

พื้นที่ดังกล่าวเนื้อที่ 30 ไร่ เจ้าของที่ดินเพิ่งขายไม้ยางพาราที่หมดอายุ และเตรียมพื้นที่ปลูกยางพาราอีกครั้งกับปาล์มน้ำมัน

ด้าน นายสุมล รักแดง ปลัดเทศบาลตำบลน้ำน้อย เผยว่า หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่สั่งระงับการเผาทันทีภายใน 24 ชั่วโมงแล้ว

ทั้งนี้หากยังฝ่าฝืน ก็ต้องดำเนินการตาม พรบ.การสาธารณสุข พ.ศ.2535 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 25,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ขณะที่เช้าวันนี้ ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่จุดดังกล่าว หลังฝนตกตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมาจนถึงช่วงเช้า ก็พบว่ากองเศษไม้ที่เผาไม้ไฟมอดเกือบหมดแล้ว แต่ยังมี 1-2 จุดที่เศษตอไม้ขนาดใหญ่ ยังมีกลุ่มควันเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งขณะนี้ฝนยังตก คาดว่าใช้เวลาไม่นาน ไฟในกองเศษไม้ดังกล่าวก็จะมอดและดับลง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง