ข่าวเย็นประเด็นร้อน - ศึกชิงที่ดินชายแดน ด้านจังหวัดสระแก้ว ระอุอีกรอบ เมื่อผู้ถือเอกสารที่ดิน ส.ค.1 หลายรายรวมตัวไปลงบันทึกประจำวันกับตำรวจ เพื่อยืนยันสิทธิ์ ในที่ดินของตนเอง
หลังถูก "เจ๊รัตน์" อดีตเมียกำนันลีชาวกัมพูชา ออกมาขวาง ห้ามไม่ให้ชาวบ้านเข้าทำกินในพื้นที่ และยังอ้างสิทธิ์ว่าตัวเองก็เป็นคนไทย มีสิทธิ์ครอบครองที่ดินด้วยเช่นกัน คลิปเหตุการณ์เกิดขึ้น เมื่อวาน (19 พ.ค.) บริเวณชายแดนบ้านหนองจาน ถนนศรีเพ็ญ ตำบลโนนหมากมุ่น อำเภอโคกสูง จังหวัดสระแก้ว หลังกลุ่มชาวบ้านซึ่งเป็นเจ้าของที่ดิน ที่ผ่านขบวนการรังวัดแนวเขตที่ดิน จ่ายเงินค่า ดำเนินการกับสำนักงานที่ดินจังหวัดสระแก้ว สาขาอรัญประเทศ และวางหมุดโฉนดที่ดินเรียบร้อยแล้ว เมื่อช่วงต้นปี ที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้ยังเหลือขั้นตอนรอรับเอกสารโฉนดที่ดินจากสำนักงานที่ดินฯ
เมื่อฝนเริ่มตก ชาวบ้านกลุ่มนี้ ประกอบด้วย นางคำผิน โอปั่น เจ้าของที่ดินบริเวณบ้านกำนันลี ซึ่งยึดคืนมาได้ จำนวน 30 ไร่ นายสง่า ศรีเพีย เนื้อที่ 45 ไร่ เจ้าของที่ดินจุดที่มีการสร้างบ้านกำนันลี นางสมพร จันทะศร เนื้อที่ 23 ไร่ นายบุญเหลือ พรมมานุรักษ์ เนื้อที่ 48 ไร่ รวมทั้งสิ้น 146 ไร่ จึงพากันเข้าไปปรับพื้นที่ เพื่อเตรียมที่ดิน สำหรับเพาะปลูก
แต่ไม่สามารถเข้าทำประโยชน์บนที่ดินได้ เนื่องจาก นางทองลัด หรือ เจ๊รัตน์ อดีตเมียกำนันลี ชาวกัมพูชา และเป็นผู้มีอิทธิพลตามพื้นที่ชายแดน รู้เรื่อง เข้ามาขวาง กีดกัน ไม่ให้ชาวบ้านเข้าไปทำประโยชน์ ไถนา และทำกินในที่ดินของตัวเอง
โดยฝ่าย เจ๊รัตน์ ก็อ้างสิทธิ์ว่า ตนเองก็เป็นคนไทย เคยทำกินบนที่ดินบริเวณนี้ มาก่อน ที่ทหารจะเข้ามายึดคืนพื้นที่เสียอีก และตลอดหลายปีที่ผ่านมา เจ๊รัตน์ ก็จ่ายเงินภาษีบำรุงท้องที่ให้กับหน่วยงานท้องถิ่นในตำบลนี้ด้วย
เป็นที่มาให้กลุ่มชาวบ้าน กับ “เจ๊รัตน์” และญาติ โต้เถียงกันว่า หากจะหยุดก็ต้องหยุดทั้งหมด ส่วนชาวบ้านเจ้าของที่ดิน ก็ไม่ยินยอมเช่นกัน มองว่า ถ้าหยุดดำเนินการ ไถที่ดิน จะไม่ทันฤดูกาลเพาะปลูกที่กำลังจะมาถึง เรื่องร้อนถึง นายนริศ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา นายอำเภอโคกสูง ต้องเดินทางมาเป็นตัวกลางไกล่เกลี่ย แต่ท้ายที่สุดแล้ว ก็ยังหาข้อสรุปไม่ได้
ทำให้ชาวบ้านที่เป็นเจ้าของที่ดิน หลายราย พากันเดินทางไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.โคกสูง เพื่อเป็นหลักฐาน รวมทั้งไปยื่นเรื่อง ต่อนายอำเภอโคกสูง เพื่อเป็นลายลักษณ์อักษรอีกครั้ง โดยยืนยันพวกตน เป็นผู้มีสิทธิ์ได้เสียในที่ดิน ตามเอกสาร ส.ค.1 และ น.ส.3 ข หลายแปลง อยู่ในพื้นที่ หมู่ 3 ตำบลโนนหมากมุ่น อำเภอโคกสูง จังหวัดสระแก้ว
แต่ที่ผ่านมา ชาวบ้านไม่สามารถเข้าทำประโยชน์ได้ เนื่องจากที่ดินดังกล่าวอยู่ประชิดชายแดน ติดปัญหาความมั่นคง และมีข้อพิพาทยืดเยื้อมานานหลายสิบปี กระทั่งภาครัฐโดยฝ่ายปกครอง และหน่วยงานด้านความมั่นคง เข้าจัดระเบียบ ชาวบ้านเจ้าของที่ดินจึงต้องการเข้าไปทำกิน
ความรู้สึกไม่ต่างจาก ลุงสง่า ศรีเพีย ชาวบ้านหนองจาน ซึ่งเป็นในชาวบ้าน ที่อ้างเป็นเจ้าของที่ดินตัวจริง เนื้อที่จำนวน 45 ไร่ เปิดใจกับทีมข่าวว่า ที่ดินดังกล่าว เป็นมรดก และพื้นที่ทำกินของครอบครัวมานานหลายสิบปี อยากเรียกร้องให้ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงมาดำเนินการแก้ไขปัญหานี้ อย่างโปร่งใส่ มีความเด็ดขาด อย่าปล่อยให้เรื่องยืดเยื้ออีกเลย