สนามข่าว 7 สี - คืบหน้าผลสำรวจภาคเอกชนเกี่ยวกับความโปร่งใสในภาครัฐ หนึ่งในนี้ กรมควบคุมมลพิษ ก็มีความเคลื่อนไหว โพสต์ยืนยันยังไม่ได้รับเอกสารจาก กกร. ขณะที่ กกร. ก็เตรียมส่งข้อมูลให้ 22 พฤษภาคมนี้
โดยเพจ กรมควบคุมมลพิษ โพสต์แจ้งว่า ยังไม่ได้รับเอกสาร หรือการประสานงานอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับข้อมูลของผลสำรวจที่พบหน่วยงานมีจำนวนเงินเสนอให้ต่อครั้ง 102,160 บาท ตามที่คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน หรือ กกร. สำรวจพบ และยังยืนยัน พร้อมตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างรอบคอบ เป็นธรรม และดำเนินงานด้วยความโปร่งใส สุจริต ยึดมั่นในหลักธรรมาภิบาล เพื่อให้ได้ข้อสรุปที่ถูกต้อง เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ
ไม่เพียงเท่านี้ ทางเพจกรมฯ ยังโพสต์ภาพและข้อความ ขอบคุณทุกภาคส่วนที่เข้าใจการทำงานของกรมฯ และส่งกำลังใจถึงเจ้าหน้าที่ทั้งในนามกรมฯ และส่งเป็นการส่วนตัวด้วย
และจากเรื่องนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมบูรณาการความร่วมมือภาครัฐ-เอกชน นัดแรก โดยภาคเอกชนก็มีตัวแทนจาก กกร. มาร่วมด้วย ซึ่ง นายกฯ บอกว่า รับทราบความกังวลใจของประชาชนต่อผลการสำรวจดังกล่าว แต่ย้ำว่า รัฐบาลมีนโยบายแก้ไขปัญหาคอร์รัปชันเชิงโครงสร้างอย่างจริงจัง พร้อมสั่งให้หน่วยงานนำเทคโนโลยีมาใช้เพิ่มความโปร่งใส และให้หน่วยงานเปิดเผยข้อมูลการดำเนินงานแก่สาธารณะ ถ้าเห็นว่าข้าราชการ หรือ รัฐมนตรี คนไหนโกง ให้ส่งเรื่องไปที่ ป.ป.ช. และ ป.ป.ท. ทันที
พูดเรื่องโกง นักข่าวก็ถาม นายกฯ ถึงกรณี นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ปะทะนักข่าว
อีกคนที่ถูกถามปม นายสุชาติ ด้วย ไม่พ้นคนนี้ นายพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ ประธานสภาหอการค้าไทย ที่มาร่วมประชุมยกระดับปราบโกงที่ทำเนียบฯ ด้วย
ก็เป็นช่วงก่อนที่ นายพจน์ จะเข้าร่วมประชุมกับนายกฯ หลังจากประชุมเสร็จ ก็ออกมาให้สัมภาษณ์ บอกว่า ดีใจที่รัฐบาลให้ความร่วมมือปราบทุจริต พร้อมยืนยัน เรื่องแบบสอบถามทั้งหมดทำสอดคล้องกับเวิลด์แบงก์ และ โออีซีดี ไม่ได้เจาะลึกเอาผิดใคร แต่เป็นการทำข้อมูลเพื่อให้เห็นว่ามีปัญหาการทุจริต และย้ำว่า ประเทศไทยต้องหลุดพ้นให้ได้กับเรื่องคอร์รัปชัน เพราะปัญหานี้เป็นเรื่องของประเทศชาติ และสังคม
ส่วนการสำรวจความคิดเห็นของภาคเอกชนเกี่ยวกับความโปร่งใสในการปฏิบัติราชการของภาครัฐ นั้น ก็เตรียมส่งให้กับกรมควบคุมมลพิษภายในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้