ตร. บุกพังประตูคอนโด จับแก๊งโรแมนซ์สแกมผิวสี

ตร. บุกพังประตูคอนโด จับแก๊งโรแมนซ์สแกมผิวสี

View icon 30
วันที่ 23 พ.ค. 2569 | 10.36 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ตำรวจบุกพังประตูคอนโดหรูริมแม่น้ำ จับแก๊งสแกมเมอร์ผิวสี ถือวีซานักเรียน กลุ่มเหยื่อเป็นหญิงสูงวัย เรียก “ที่รัก” หลอกให้โอนเงิน คดีนี้เป็นการขยายผลจากเส้นทางการเงิน แก๊งค้าโคเคน กลางกรุง เตือนอย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพใช้ AI ขยับใบหน้า ปลอมวิดีโอคอล

ทลายแก๊งสแกมเมอร์ผิวสี วานนี้ (22 พ.ค.69) พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) นำกำลังตำรวจร่วมกับตำรวจภูธรจังหวัดนนทบุรี และ สภ.รัตนาธิเบศร์ เปิดปฏิบัติการ “ทลายห้องมืด“ นำหมายค้นศาลจังหวัดนนทบุรี เข้าตรวจสอบห้องพัก 3 ห้อง คอนโดหรูย่านสนามบินน้ำ จับกุมผู้ต้องหา 6 คน อายุ 23-35 ปี โดยเกือบทั้งหมดเป็นชาวไนจีเรีย พำนักอยู่ในประเทศไทยเกินกว่าเวลาที่กฎหมายกำหนด OVER STAY ระหว่างการตรวจค้นยึดของกลาง โทรศัพท์มือถือ 18 เครื่อง (พบข้อมูลแช็ตการหลอกให้รัก สคริปต์ที่ใช้หลอกลวง และพบการใช้ Ai เจอเนอร์เรตใบหน้า คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค 3 เครื่อง สมุดบัญชีธนาคาร 3 เล่ม โดยทั้งหมดถูกแจ้งข้อหา “เป็นอั้งยี่ และเป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักร โดยที่การอนุญาตสิ้นสุด

สำหรับคดีนี้ พล.ต.ต.ธีรเดช ได้สืบสวนขยายผลจากการจับกุม “แพทริค” สัญชาติไนจีเรีย ตัวการใหญ่ของเครือข่ายค้ายาเสพติด (โคเคน) ข้ามชาติ พร้อมพวกรวม 4 คน ยึดโคเคน 27 กรัม ตรวจยึดทรัพย์สิน 2.5 ล้านบาท เมื่อวันที่ 18 เม.ย. 69 ที่ผ่านมา จนพบข้อมูลเครือข่ายแบบองค์กรอาชญากรรม มีเส้นทางการเงินเชื่อมโยงอย่างผิดปกติไปถึงเครือข่ายชาวไนจีเรียในพื้นที่ จ.นนทบุรี

ชาวไนจีเรียเครือข่ายนี้ ใช้ Visa นักเรียน แต่กลับมีเงินหมุนเวียนสูงผิดปกติ และมีพฤติกรรมมั่วสุม 5-6 คน ในคอนโดติดแม่น้ำไม่ได้ออกไปทำงานหรือไปเรียนหนังสือ เจ้าหน้าที่จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานยื่นคำร้องต่อศาลจังหวัดนนทบุรี กระทั่งศาลได้อนุมัติออกหมายค้นห้องพักจำนวน 3 ห้อง จาเมื่อเจ้าหน้าที่นำกำลังไปถึงห้องพัก ผู้ต้องหาไม่ยอมเปิดประตูห้อง ได้ยินเสียงคล้ายพยายามทำลายหลักฐาน เจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจพังประตูห้อง

โดยห้องแรก พบผู้ต้องจำนวน 3 คน โทรศัพท์ 7 เครื่อง โดยปรากฏหน้าแช็ตโทรศัพท์ที่ค้างไว้เป็นการปลอมโปรไฟล์หลอกลวงสาวสูงวัย รูปแบบหลอกให้รัก (Romance scam)  ผู้ต้องหา 1 คน พยายามจะปีนระเบียงหนี และอีก 1 ราย นอนแอบอยู่ในห้องน้ำ และพยายามส่งข้อความทางโทรศัพท์ไปบอกเครือข่ายในห้องอื่น ๆ

ข้อมูลในโทรศัพท์ของผู้ต้องหา โดยมีแชทการสนทนาหลอกเหยื่อในแอปพลิเคชันต่าง โดยใช้ AI ปลอมโพรไฟล์เป็น ชายชาวต่างชาติ ที่มีหน้าตาและหน้าที่การงานดี เช่น นักบิน ทหารอเมริกัน ทนาย วิศวะกร หมอ ฯลฯ แช็ตสนทนากับเหยื่อลักษณะหลอกให้หลงรัก ก่อนจะแจ้งว่าได้ส่งพัสดุจากต่างประเทศมาให้แต่ติดด่านศุลกากร ต้องโอนเงินมาให้ โดยเหยื่อส่วนใหญ่จะเป็นหญิงไทยที่สูงวัย ในชั้นจับกุม ผู้ต้องหาทั้ง 6 คน ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา

ขณะนี้มิจฉาชีพไม่ได้ใช้แค่รูปโพรไฟล์ปลอมแล้ว แต่ใช้ AI ขยับใบหน้า ทำคลิปวิดีโอคอลปลอม และมีบทพูดหรือสคริปต์จิตวิทยาขั้นสูง จงใจเล่นกับอารมณ์ความเหงา ความรัก และความพึงพอใจของเหยื่อ จึงอยากฝากให้ประชาชน ช่วยกันสอดส่องดูแลผู้สูงอายุอยู่ที่บ้าน หากมีชาวต่างชาติทักแช็ตมาชวนคุย แล้วอ้างว่า 'ส่งของมาให้แต่ติดศุลกากรต้องโอนเงินค่าธรรมเนียมก่อน' ให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลยครับว่าเป็นมิจฉาชีพ 100% ห้ามโอนเงินเด็ดขาด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง