ขยายผล แก๊งโรแมนซ์สแกม พัวพันค้าโคเคน

แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง สุดสัปดาห์ - ไทยเองก็เข้มข้นมานาน กับการปราบปรามแก๊งสแกมเมอร์ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นคดีแบบไหน ไม่ได้แค่จับส่งดำเนินคดีแล้วจบ แต่จะมีการขยายผลสืบสวนเอาผิดต่อ เช่นเดียวกับการบุกจับเครือข่ายโรแมนสแกม เมื่อวานนี้ ที่ตำรวจกำลังขยายผลสืบสวนอยู่

จากผลปฏิบัติการค้นห้องพัก 3 ห้อง ในคอนโดฯ แห่งหนึ่ง ย่านสะพานพระนั่งเกล้า อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี จับกุมชาวไนจีเรีย ที่พยายามซ่อนตัวตามที่ต่าง ๆ ไปได้ 6 คน อายุตั้งแต่ 25-35 ปี พร้อมโทรศัพท์ 18 เครื่อง บางเครื่องยังค้างหน้าจอพูดคุยกับหญิงชาวไทยอยู่เลย นอกนั้นยังมีโน๊ตบุ๊ค3 เครื่อง และสมุดบัญชีธนาคาร นำตัวส่ง สภ.รัตนาธิเบศร์ ดำเนินคดีตามกฎหมาย

สอบถามความคืบหน้าการขยายผลเครือข่ายนี้กับ พลตำรวจตรี ธีรเดช ธรรมสุธีร์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และในฐานะรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ บอกว่า จุดเริ่มต้นเครือข่ายนี้เกี่ยวพันกับขบวนการค้ายาเสพติด "โคเคน" ข้ามชาติ เมื่อไล่เส้นทางการเงินเบื้องต้น ก็พบว่าเงินที่ได้จากการหลอกลวงเหลือ ซึ่งส่วนใหญ่เป็น "หญิงสูงอายุ" ก็จะถูกนำไปใช้ในธุรกิจค้าโคเคน แต่จากการสอบสวนเบื้องต้น ผู้ต้องหาทั้ง 6 คน ยังไม่มีใครให้การซัดทอดว่า "บอส" ที่เป็นผู้สั่งการตัวจริงเป็นใคร สัญชาติอะไร รู้แต่เพียงว่าจะมีคำสั่งให้ส่งคนผิวสี สลับตัวกันมาหลอกเหยื่อคนไทย ซึ่งต้องไปขยายผลเรื่องนี้ต่อ

ส่วนเรื่องผู้เสียหาย จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบมีคนแจ้งความเอาผิดไว้ 2 คนแล้ว เชื่อว่ายังมีผู้เสียหายมากกว่า 10 คน จึงฝากประชาสัมพันธ์ให้ใครที่รู้ตัวแล้วว่า ถูกแก๊งสแกมเมอร์เหล่านี้หลอก ให้ไปแจ้งความกับโรงพักท้องที่ เพื่อที่ตำรวจจะได้ขยายผลดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง