จับแก๊งหมวกกันน็อก ปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยโหด

View icon 17
วันที่ 25 พ.ค. 2569 | 06.02 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - ไปดูการจับกุมเครือข่ายปล่อยเงินกู้เรียกเก็บดอกเบี้ยโหด เรียกเก็บร้อยละ 20 ต่อ 24 วัน หรือร้อยละ 626 ต่อปี ก็ว่าไม่ปกติแล้ว ล่าสุดไม่รู้ใช้สูตรไหนเพิ่มเป็นร้อยละ 3,000 ต่อปี งานนี้ตำรวจไม่ปล่อยไว้ ทยอยไปจับกุมแล้ว 4 คน

อยากถามว่า...บ่นอะไรก่อน !! แต่ในมือนี่ร่อน "นามบัตร" ตามท้องถนนยามค่ำคืนไม่เกรงใจคนกวาดถนนเลย แต่เมื่อให้ทุกข์แก่ท่านก็แน่นอน นามบัตรทั้งหมดกลายเป็นหลักฐานส่วนหนึ่งที่ตำรวจตรวจสอบเจอจากในโทรศัพท์มือถือของ 1 ใน 4 ผู้ต้องหา ที่มีอายุระหว่าง 19-44 ปี

หลังตำรวจ บก.ปอศ. ไปจับกุมตัวได้ที่ทาวน์เฮาส์หลังหนึ่ง ในพื้นที่แขวงและเขตมีนบุรี กรุงเทพฯ พร้อมของกลางโทรศัพท์มือถือ 12 เครื่อง คอมพิวเตอร์m แท็บเล็ต โน้ตบุ๊ก นามบัตร เอกสารเกี่ยวกับการปล่อยเงินกู้

คดีนี้เริ่มต้นจากต้นเดือนที่ผ่านมา ศูนย์ป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับหนี้นอกระบบ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ รับแจ้งข้อมูลการกู้ยืมเงินผ่าน "ไลน์" ในชื่อว่า "บิ๊ก แจ็ค 777" นอกจากจะเรียกเก็บดอกเบี้ยสูงกว่ากฎหมายกำหนด ยังมีพฤติการณ์ข่มขู่ คุกคาม ทั้งคนที่กู้ยืมเงิน และคนใกล้ชิด

ตำรวจ บก.ปอศ. จึงขยายผลจนพบกลุ่มนี้จะเน้นปล่อยเงินกู้ ให้ผู้ประกอบกิจการรายย่อยที่ขาดสภาพคล่องทางการเงิน-ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ โดยอัตราดอกเบี้ยที่เรียกเก็บ ก็ตามที่บอกไปคือร้อยละ 20 ต่อ 24 วัน หรือ ร้อยละ 626 ต่อปี ต่อมาก็ขยับเป็น ร้อยละ 3,000 ต่อปี  ส่วนผลสืบสวนตอนนี้พบลูกหนี้กู้ยืมเงินกับแก๊งนี้ประมาณ 50-60 คน จนมีเงินหมุนเวียนในระบบถึงกว่า 10 ล้านบาท

ผู้ต้องหาทั้ง 4 คน รับสารภาพว่าได้ปล่อยเงินกู้เรียกเก็บดอกเบี้ยสูงจริง โดยมีการแบ่งหน้าที่กันทำ ส่วนคนที่เป็นแหล่งเงินทุน ตำรวจอยู่ระหว่างการขยายผลดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง