เปิดชื่อ 9 มูลนิธิ บริจาคเพื่อการแพทย์–สาธารณสุข–การศึกษา หักลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่า ผ่าน e-Donation

เปิดชื่อ 9 มูลนิธิ บริจาคเพื่อการแพทย์–สาธารณสุข–การศึกษา หักลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่า ผ่าน e-Donation

View icon 21
วันที่ 26 พ.ค. 2569 | 12.39 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
เปิดชื่อ 9 มูลนิธิ บริจาคเพื่อการแพทย์–สาธารณสุข–การศึกษา หักลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่า ผ่าน e-Donation

วันนี้ (26 พ.ค.69) นางสาวลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรีพิจารณาอนุมัติหลักการร่างพระราชกฤษฎีกาออกตามความในประมวลรัษฎากร ว่าด้วยการยกเว้นรัษฎากร เพื่อเพิ่มเติมหน่วยรับบริจาครายใหม่ 9 แห่ง ที่ผู้บริจาคสามารถนำเงินหรือทรัพย์สินที่บริจาคผ่านระบบ e-Donation ของกรมสรรพากร ไปหักลดหย่อนหรือหักเป็นรายจ่ายได้ 2 เท่า

รองโฆษกฯ กล่าวว่า มาตรการดังกล่าวเป็นการต่อยอดจากมาตรการภาษีเดิมที่สนับสนุนการบริจาคให้แก่องค์กรและมูลนิธิด้านการแพทย์และสาธารณสุข 27 แห่ง โดยครั้งนี้เพิ่มเติมหน่วยรับบริจาคอีก 9 แห่ง ได้แก่
มูลนิธิธรรมิกชนเพื่อคนตาบอดในประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์
มูลนิธิขาเทียม ในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี
มูลนิธิการแพทย์สยามบรมราชกุมารี
มูลนิธิธรรมาภิบาลทางการแพทย์
มูลนิธิสายใจไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์
มูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จเจ้าพระยา
มูลนิธิการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ
มูลนิธิส่งเสริมโอลิมปิกวิชาการและพัฒนามาตรฐานวิทยาศาสตร์ศึกษา
มูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช

ทั้งนี้เพื่อให้การสนับสนุนครอบคลุมมากขึ้นด้านการแพทย์ การฟื้นฟูสมรรถภาพ ผู้พิการ ผู้ป่วยฉุกเฉิน การสาธารณสุข และการศึกษา

สำหรับสิทธิประโยชน์ทางภาษี บุคคลธรรมดาสามารถหักลดหย่อนได้ 2 เท่าของจำนวนเงินบริจาค แต่เมื่อรวมกับรายการลดหย่อนลักษณะเดียวกันแล้วต้องไม่เกินร้อยละ 10 ของเงินได้หลังหักค่าใช้จ่ายและค่าลดหย่อน ส่วนบริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคลสามารถหักเป็นรายจ่ายได้ 2 เท่า แต่ต้องไม่เกินร้อยละ 10 ของกำไรสุทธิก่อนหักรายจ่ายเพื่อการกุศลสาธารณประโยชน์ การศึกษา หรือกีฬา โดยมาตรการนี้ใช้สำหรับการบริจาคตั้งแต่วันที่คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติหลักการ จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2570

ข่าวที่เกี่ยวข้อง