1 มิ.ย. นี้ มาเลเซียสั่งห้ามนำเข้ากุ้งไทย

View icon 23
วันที่ 31 พ.ค. 2569 | 20.11 น.
ข่าวภาคค่ำ
แชร์
ข่าวภาคค่ำ - ประเทศมาเลเซีย ประกาศงดนำเข้ากุ้งไทย 5 สายพันธุ์ ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ เป็นการตอบโต้การตรวจปลากะพงขาวนำเข้าของไทย

หลังประเทศไทย ส่งออกลูกพันธุ์ปลากะพง ให้ มาเลเซีย แต่เมื่อ มาเลเซีย นำไปเลี้ยงจนโตเป็นปลาเนื้อ แล้วส่งกลับเข้ามาขายในประเทศไทยด้วยราคาถูกกว่า ซึ่งอาจทำให้ตลาดปลากะพงในประเทศเกิดความเสียหาย ไทยจึงตัดสินใจตรวจปลากะพงขาวนำเข้าจากมาเลเซียเข้มแบบ 100% เพื่อหาสารตกค้างและโรค และยาปฏิชีวนะที่อาจปนเปื้อนมากับสัตว์น้ำ ทำให้ ประเทศมาเลเซีย ออกมาตรการตอบโต้ ด้วยการสั่งระงับนำเข้ากุ้งไทย 5 สายพันธุ์ ได้แก่ กุ้งลายเสือ, กุ้งแชบ๊วย, กุ้งขาวแวนนาไม, กุ้งกุลาดำ และกุ้งน้ำเงิน

พร้อมบังคับใช้มาตรการการขอใบรับรองผลการวิเคราะห์ (CoA) จากห้องปฏิบัติการที่ได้รับการยอมรับ โดยเริ่มตั้งแต่วันพรุ่งนี้ 1 มิถุนายนนี้ เป็นต้นไป

ด้าน สมาคมกุ้งไทย กังวลว่า การที่มาเลเซียระงับนำเข้ากุ้ง 5 สายพันธุ์จากไทย จะกระทบต่อเกษตรกรและผู้ค้ากุ้งไทย ทำให้สินค้าทะลักกลับสู่ตลาดในประเทศ กดดันราคากุ้งตกต่ำ

ขณะเดียวกัน การขนส่งกุ้งไทยไปสิงคโปร์อาจสะดุด เพราะไม่สามารถผ่านแดนมาเลเซียได้ และอาจเกิดความล่าช้าในการตรวจปล่อยสินค้าที่ด่านชายแดน เป็นโจทย์ใหญ่ของรัฐบาลที่ต้องไปคุยกับทางมาเลเซีย เพื่อหาทางออกร่วมกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง