เช้านี้ที่หมอชิต - ชาวบ้าน ลั่น ผักตบชวาลอยเกลื่อนคลองประปาเก่า บริเวณหน้าวัดเสด็จ พื้นที่จังหวัดปทุมธานี ปิดทางเข้า-ออกบ้าน ออกมาซื้อข้าวกิน หรือ รับ-ส่งลูกหลานไม่ได้ แถมกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปประทังชีวิตกว่า 1 สัปดาห์
เร่งแก้ปัญหาผักตบชวาปิดทางเข้า-ออกบ้าน จ.ปทุมธานี
ทีมข่าวเช้านี้ที่หมอชิต ได้รับแจ้งจากประชาชนที่อาศัยอยู่ในหมู่ 5 บริเวณหน้าวัดเสด็จ พื้นที่ตำบลสวนพริกไทย อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี ว่า คลองประปาเก่า บริเวณหน้าวัดเสด็จ มีผักตบชวาจำนวนมาก ทำให้ชาวบ้านที่ใช้เรือสัญจรข้ามฝั่งไม่ได้ และประชาชนที่มาทำบุญก็ให้อาหารปลาไม่ได้เลย
ทีมข่าวจึงเดินทางไปที่เกิดเหตุ พบว่ามีผักตบชวาลอยอยู่เต็มคลอง หรือแทบจะมองไม่เห็นน้ำคลองเลยด้วยซ้ำ ขณะเดียวกันพบเรือของกรมโยธาธิการและผังเมือง จังหวัดปทุมธานี กำลังตักผักตบชวาออกจากคลอง
นายประเทือง อายุ 80 ปี ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน เล่าว่า ก่อนหน้านี้มีผักตบชวาลอยเต็มคลอง ไม่สามารถพายเรือออกมาซื้ออาหาร หรือรับ-ส่ง ลูกหลานได้ ก็ต้องอาศัยเพื่อนบ้าน เพื่อสัญจรออกไปยังถนนใหญ่ ต้องขอขอบคุณทุก ๆ หน่วยงานที่ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือชาวบ้านตาดำ ๆ
นวัตกรรมโดรน-สารชีวภาพกำจัดผักตบชวา จ.พิษณุโลก
ขยับไปที่คลองหนองเหล็ก พื้นที่ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอเมืองพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก กันบ้าง เมื่อผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ร่วมมือกับ สำนักงานชลประทานจังหวัดพิษณุโลก จัดกิจกรรม Kick off กำจัดเศษวัชพืชในแหล่งน้ำ โดยการใช้ นวัตกรรมสารผสมสูตร สวพ.62 หรือ ชป.1 ใส่ลงไปในโดรนการเกษตรอัจฉริยะ แล้วพ่นเป็นละอองบนผักตบชวา
นายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก บอกว่า ก่อนหน้านี้ตัวเมืองและพื้นที่โดยรอบในจังหวัดพิษณุโลก ประสบปัญหาผักตบชวาอย่างต่อเนื่อง ซ้ำผักตบชวาขยายพันธุ์อย่างรวดเร็ว ในระยะเวลาเพียง 4 เดือน ทางจังหวัดพิษณุโลก จึงนำเอาสารผสมสูตร สวพ.62 มาสาธิตกำจัดผักตบชวาในแหล่งน้ำ โดยจะทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ และบันทึกการเปลี่ยนแปลงทุกสัปดาห์ เพื่อให้เห็นว่าเป็นวิธีการกำจัดวัชพืชที่มีประสิทธิภาพ และเห็นผลชัดเจนที่สุด
ด้าน ดร.ชำนาญ ชูเที่ยง ผู้อำนวยการโครงการชลประทานพิษณุโลก บอกว่า สารผสมสูตร สวพ.62 เป็นสารชีวภาพ ที่วิจัยโดยสำนักวิจัยและพัฒนา ของกรมชลประทาน โดยการนำสารต่าง ๆ มาผสมรวมกัน ในอัตราส่วนที่ไม่กระทบต่อสิ่งแวดล้อม
ทั้งนี้หากสามารถดำเนินการได้ในทุกพื้นที่ ก็จะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำในพื้นที่ช่วงฤดูฝน ปีพ.ศ.2569 ได้อย่างแน่นอน