ห้องข่าวภาคเที่ยง - วันนี้วันแรกของการเปิดให้ ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เข้ายืนยันตัวตน ย้ำว่า ไปได้หลายธนาคาร ทั้ง ธ.ก.ส.,ออมสิน,ธนาคารอิสลาม,ธอส. ก็ได้ แต่ปรากฎว่า ความคุ้นชิน ธนาคารกรุงไทย ก็ยังแน่นเหมือนเดิม และก็มีเรื่องวุ่น ๆ ที่จังหวัดชัยภูมิ
วุ่นแล้ว ยืนยันตัวตนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ วันแรก จ.ชัยภูมิ
ปรากฏว่า วันแรกที่กระทรวงการคลัง เปิดให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ยืนยันตัวตน โดยสามารถดำเนินการได้ไปจนถึงวันที่ 21 มิถุนายน 2569 ก็ทำให้หน้าธนาคารกรุงไทย สาขาภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ คราคร่ำไปด้วยกลุ่มเปราะบาง เดินทางไปรอเจ้าหน้าที่ตั้งแต่ยังไม่สว่าง คนที่เดินทางไปถึงสาขาธนาคารก่อน ก็เหมือนเดิม นำรองเท้าที่ใส่มาไปวางต่อคิวไว้ และมีบางคนนำกระดาษมาเขียนคิว คราวนี้ก็ไม่รู้จะยึดคิวไหน บางคนก็ต่อคิวทั้ง 2 วิธีกันไว้ก่อน
คราวนี้พอเจ้าหน้าที่ธนาคาร เปิดประตูธนาคารเท่านั้นแหละ บางคนก็จะยืนยันคิวรองเท้า ไม่สนคิวกระดาษ บางคนยึดคิวกระดาษ ไม่สนรองเท้า ก็ทำให้เกิดการโต้เถียงกัน เพราะไม่รู้จะยึดคิวไหนแน่ แต่สุดท้ายก็ตกลงกันได้
ธนาคารเฉพาะกิจคนแน่น รอยืนยันตัวตน จ.นครราชสีมา
จังหวัดนครราชสีมา เช้านี้ ธนาคารหลายแห่งในอำเภอพิมาย ก็มีประชาชนกลุ่มเปราะบางไปรอคิวรับบริการยืนยันตัวตน "บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" ตามหลักเกณฑ์ใหม่ ซึ่งมีการปรับเปลี่ยนเงื่อนไขการคัดกรองจาก "เกณฑ์รายได้ครอบครัว" มาเป็น "เกณฑ์รายบุคคล" อย่างเต็มรูปแบบ โดยผู้มีสิทธิเดิมทุกคน จะต้องมาลงทะเบียนยืนยันสิทธิกันใหม่ เพื่อตรวจสอบคุณสมบัติที่พุ่งเป้าให้ผู้มีรายได้น้อยตัวจริงได้รับการช่วยเหลือ
อย่างที่หน้าธนาคารออมสิน สาขาพิมาย พบว่าก็มีประชาชนไปรอคิวรับบริการตั้งแต่เช้า ก่อนธนาคารจะเปิดทำการ ในขณะที่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. ก็มีประชาชนมารอคิวเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยก็เข้าช่วยอำนวยความสะดวก แจกบัตรคิว และดูแลความเรียบร้อยก่อนธนาคารเปิดให้บริการ
ส่วนที่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส สาขาอำเภอทัพทัน จังหวัดอุทัยธานี ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ไปรอคิวตั้งแต่ 04.00 น. เพื่อยืนยันตัวตน แต่ละคนจะใช้เวลาไม่เกิน 3 นาที
นอกจากนี้ยังพบว่า กลุ่มเปราะบางหลายคนที่เป็นกลุ่มตกหล่น ยังไม่เคยลงทะเบียนร่วมโครงการ หรือไม่เคยมีบัตรสวัสดิการ ก็เดินทางมาขอลงทะเบียนด้วย โดยเจ้าหน้าที่ธนาคารได้เข้าอธิบายว่า กลุ่มนี้จะมีเจ้าหน้าที่รัฐ อาทิ เจ้าหน้าที่จากกระทรวงมหาดไทย ไปให้คำแนะนำถึงที่บ้าน และจะมีการเชื่อมโยงข้อมูลร่วมกันระหว่างหน่วยงาน เพื่อให้สิทธิ์ประชาชนในกลุ่มดังกล่าว
ย้ำอีกครั้ง รอบบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ กระทรวงการคลัง เปิดให้เข้ายืนยันตัวตน ได้ 5 ช่องทาง ทั้งแอปพลิเคชัน เป๋าตัง, แอปพลิเคชัน ทางรัฐ, เว็บไซต์โครงการ, ที่ตู้ ATM ธนาคารกรุงไทย รวมทั้งธนาคารของรัฐ 5 แห่ง ได้แก่ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส., ธนาคารออมสิน, ธนาคารกรุงไทย, ธนาคารอาคารสงเคราะห์ และธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย
โดยสามารถยืนยันตัวตนได้จนถึง วันที่ 21 มิถุนายน หรือมีเวลาเพียง 18 วันเท่านั้น จากนั้นจะประกาศรายชื่อผู้ได้รับสิทธิ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ในวันที่ 17 กรกฎาคมนี้