“ยศชนัน” จ่อเสนอ ครม. ปรับเพิ่มเบี้ยคนพิการเป็น 1,000 บาท ญาติอบรมเป็น “ผู้ช่วยคนพิการ” ได้เดือนละ 10,800 บาท
.
วันนี้ (4 มิ.ย.69) นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการแห่งชาติ (กพช.) ครั้งที่ 1/2569 อนุมัติปรับเบี้ยคนพิการจาก 800 บาท เป็น 1,000 บาท เตรียมเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายในเดือนมิถุนายนนี้ หรืออย่างช้า ต้นเดือนกรกฎาคม ซึ่งถือเป็นการช่วยผู้พิการ อายุ 18 ปีขึ้นไป ที่ไม่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อให้เกิดความเท่าเทียม โดยหลังจากนี้จะดูเรื่องกรอบงบประมาณอีกครั้ง
.
ที่ประชุมยังได้พิจารณาโครงการจัดหาอุปกรณ์ช่วยเหลือ สำหรับคนพิการที่ต้องการความช่วยเหลือ โดยได้อนุมัติเงินกองทุนประจำปี 2569 วงเงิน 141 ล้านบาท จำนวน 17,000 รายการ และยังเห็นชอบแก้ไขร่างพระราชบัญญัติพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ 6 ข้อ รวมถึง ขยายวงเงินกู้เพื่อการประกอบอาชีพ โดยใช้เงินกองทุนขยายเพดานจาก 120,000 บาท เป็น 300,000 บาท เพื่อรองรับสถานการณ์ปัจจุบันที่มีความเดือดร้อน
.
นอกจากนี้ ที่ประชุมเห็นว่าคนที่มาช่วยเหลือผู้พิการส่วนใหญ่เป็นญาติ จึงเห็นว่า หากญาติพี่น้องคนพิการ ผ่านการอบรมได้เป็น “ผู้ช่วยคนพิการ” แล้ว จะมีค่าตอบแทน 60 บาทต่อชั่วโมง จำนวน 6 ชั่วโมงต่อวัน รวมเป็นเงินเดือนละ 10,800 บาท เพื่อช่วยเหลือคนที่ออกจากงานมาดูแลผู้พิการ โดยจะจ้างจนกว่าผู้พิการจะสิ้นสุดความพิการ หรือ เสียชีวิต
.
นอกจากนี้ นายยศชนัน ยังระบุอีกว่า ที่ประชุมเห็นชอบร่าง พ.ร.บ. การออกแบบที่เป็นสากล (Universal Design) โดยจะตั้งคณะอนุกรรมการศึกษา โดยมีผู้เชี่ยวชาญ ภาคีเครือข่ายจากผู้พิการหลากหลายรูปแบบเข้ามาร่วมกัน พร้อมย้ำว่า ร่าง พ.ร.บ. ดังกล่าวไม่ได้มุ่งหวังแค่ผู้พิการ แต่ต้องการขับเคลื่อนการรองรับผู้สูงอายุ หากสามารถทำในส่วนนี้ได้ เรื่องการท่องเที่ยวก็จะทำได้ง่ายขึ้น ขณะที่ผู้พิการไทยก็สามารถอยู่ได้อย่างเท่าเทียม สามารถประกอบอาชีพต่าง ๆ ได้ถือเป็นการเพิ่มโอกาส และเป็นการปรับปรุงครั้งสำคัญที่จะทำให้ประเทศไทยก้าวไปข้างหน้าได้
.