ผู้เลี้ยงกุ้ง โอดราคากุ้งตกต่ำ หลังมาเลเซียประกาศระงับการนำเข้ากุ้งจากไทย

ผู้เลี้ยงกุ้ง โอดราคากุ้งตกต่ำ หลังมาเลเซียประกาศระงับการนำเข้ากุ้งจากไทย

View icon 25
วันที่ 4 มิ.ย. 2569 | 17.06 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
รัฐบาลช่วยด้วย! ผู้เลี้ยงกุ้ง โอดราคากุ้งตกต่ำ หลังมาเลเซียประกาศระงับการนำเข้ากุ้งจากไทย ชี้เกษตรกรควรได้กำไรจากต้นทุน 20% ขึ้นไป

วันนี้ (4  มิ.ย. 69 ) เครือข่ายเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้ง กว่า 20 องค์กร เข้ายื่นหนังสือถึง นายวัชระพล ขาวขำ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรียกร้องให้แก้ไขเรื่องเสถียรภาพราคากุ้ง และเร่งเจรจากับมาเลเซีย หลังประกาศระงับการนำเข้ากุ้งจากไทย ซึ่งส่งผลกระทบต่อการจำหน่ายผลผลิต

โดยนายยุทธนา รัตโน ประธานชมรมผู้เลี้ยงกุ้งท่าทอง เผยว่า เนื่องจากราคากุ้งหน้าบ่ออยู่ในระดับต่ำกว่าต้นทุนเฉลี่ยราว 10-20% ส่งผลให้เกษตรกรขาดทุนต่อเนื่อง โดยมองว่าราคากุ้งที่เหมาะสมควรสูงกว่าต้นทุนอย่างน้อย 20% เช่น กุ้งขนาด 100 ตัว/กก. ควรมีราคาประมาณ 125-130 บาท/กก.  คาดว่าปีนี้เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งทั่วประเทศจะขาดทุนรวมกันไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท

ภายหลังการหารือ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้รับทราบข้อเสนอและข้อเรียกร้องของเกษตรกร พร้อมมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวบรวมข้อมูลและพิจารณาแนวทางดำเนินการ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งและรักษาเสถียรภาพของอุตสาหกรรมกุ้งไทยต่อไป

การเข้าพบในครั้งนี้ถือเป็นการรวมพลังครั้งสำคัญขององค์กรผู้เลี้ยงกุ้งทั่วประเทศ ที่ต้องการสะท้อนเสียงจากภาคการผลิตถึงรัฐบาล เพื่อเร่งหาทางออกให้กับวิกฤตราคากุ้งที่กำลังส่งผลกระทบต่อเกษตรกรไทยอย่างหนักในขณะนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง