ยืนยันตัวตนไว ผู้สูงอายุ มีความสุข

View icon 13
วันที่ 5 มิ.ย. 2569 | 16.13 น.
ข่าวเย็นประเด็นร้อน
แชร์
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - ประเด็นนำชื่อพ่อ-แม่ไปยื่นลดหย่อนภาษี แล้วไม่ดูแล จนเสียสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ปลัดกระทรวงการคลัง บอก ลักษณะนี้เข้าข่ายให้ข้อมูลเท็จ เตรียมตรวจสอบย้อนกลับ ส่วนบรรยากาศการยืนยันตัวตนวันนี้ หลายพื้นที่เริ่มราบรื่น อย่างที่จังหวัดศรีสะเกษ

ยืนยันตัวตนไว ผู้สูงอายุ มีความสุข จ.ศรีสะเกษ
แก๊งคุณยาย พากันนั่งตำหมาก แบ่งกันกิน พูดคุย หัวเราะกันอย่างมีความสุข พอถามว่า เจ้าหน้าที่ให้บริการเป็นอย่างไรบ้าง ก็ได้คำตอบ เร็ว ขอบคุณมาก ๆ ยิ้มหวานเลย วันนี้เข้าสู่วันที่ 2 ของการยืนยันตัวตน กลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเดิม ผู้สูงอายุก็ยังคงทยอยเดินทางเข้ายืนยันตัวตน กันตลอดทั้งวัน ก็เริ่มจะบางตาลงบ้างแล้ว

ปั่นจักรยาน 6 กม. ส่องการยืนยันตัวตน จ.นครราชสีมา
ที่จังหวัดนครราชสีมา ผู้สูงอายุ วอนรัฐเห็นใจช่วยผู้มีรายได้น้อย อย่าคัดชื่อออก และก็มีคุณตาอายุ 79 ปี ไม่รู้ว่าต้องเริ่มยืนยันตัวตนวันไหน ลงทุนปั่นจักรยานสามล้อฝ่าฝน กว่า 3 กิโลเมตร ไป-กลับ ก็ 6 กิโลเมตร มาดูลาดเลา เขาทำอย่างไรกันบ้าง เพราะถามคนแถวบ้าน ไม่มีใครบอกว่าเริ่มเปิดยืนยันตัวตนวันไหน พอมาถึงธนาคาร เห็นคนเข้าคิวรอยืนยันตัวตน กะว่าจะกลับไปนำหลักฐานมาติดต่อยืนยันตัวตนบ้าง ก็อยากได้รับสิทธิช่วยเหลือเหมือนกัน

ปรับตัวสู่ยุคดิจิทัล พึ่งพาธนาคารบางตา จ.นราธิวาส
ส่วนบรรยากาศภายในธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรที่จังหวัดนราธิวาส ดูเงียบเหงา เพราะประชาชนส่วนใหญ่ในพื้นที่ ต่างใช้วิธียืนยันตัวตนผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตัง และแอปพลิเคชันทางรัฐ รวมทั้งยืนยันตัวตนเอง ผ่านตู้กดเงินสดของธนาคาร ถือเป็นการปรับตัวเข้าสู่ยุคดิจิทัล ก็เลยทำให้คนที่เข้าใจบริการรอไม่นาน เพียง 2 นาที ทุกอย่างเสร็จสิ้นเรียบร้อย

เข้าข่ายให้ข้อมูลเท็จ ปมดึงชื่อ พ่อ-แม่ลดหย่อนภาษี
ย้ำกันอีกครั้ง ประเด็นการนำชื่อคุณพ่อคุณแม่ไปยื่นลดหย่อนภาษี ทำให้หลุดสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รอบใหม่ โดยคุณพ่อคุณแม่ที่ถูกตัดสิทธิ สามารถยืนอุทธรณ์ได้ในวันที่ 18-31 กรกฎาคมนี้ โดย นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง บอกว่า "ผู้ที่นำชื่อพ่อแม่ไปใช้ลดหย่อนภาษีเพื่อประโยชน์ส่วนตนโดยไม่ได้ดูแลจริง ไม่เพียงเข้าข่ายหลีกเลี่ยงภาษี แต่ยังส่งผลให้พ่อแม่เสียโอกาสในการเข้าถึงสวัสดิการของรัฐด้วย" ซึ่งหากพ่อแม่ ยื่นอุทธรณ์ และตรวจสอบข้อเท็จจริง พบผู้สูงอายุไม่ได้รับการเลี้ยงดู และได้รับสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐกลับคืน บุตรคนนั้นจะต้องไม่ใด้สิทธิการหักลดหย่อนภาษี และอาจถูกสรรพากรตรวจสอบย้อนหลังด้วย

อธิบดีกรมการปกครอง ลั่นจะไม่มีผู้สูงอายุร้องไห้อีก
ด้าน นายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ อธิบดีกรมการปกครอง เปิดเผยภายหลังประชุมกับปลัดจังหวัดทั่วประเทศ ว่า เป็นการประชุมซักซ้อมความเข้าใจแนวทางการลงพื้นที่สำรวจประชาชนกลุ่มตกหล่นจากโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐปี 2569

ซึ่งจากข้อมูลมีผู้ตกหล่นรวมประมาณ 1 ล้านกว่า ๆ กระจายทั่วทุกจังหวัด พร้อมย้ำว่า ในการสำรวจผู้ตกหล่น พี่น้องประชาชนไม่ต้องเดินทางมา ขอให้รออยู่ที่บ้าน รอการนัดหมายของราชการ ก่อนจะนำรายชื่อทั้งหมดส่งให้กระทรวงการคลังพิจารณา

เน้นย้ำว่า ข้าราชการให้ทำงาน 24 ชั่วโมง เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชน โดยเฉพาะเรื่องการได้รับสิทธิสวัสดิการต่าง ๆ โดยจะทำหน้าที่เป็นตัวแทนรัฐบาล เข้าไปรับเรื่องจนถึงครัวเรือน ในทุกพื้นที่

พร้อมยืนยันว่า หลังจากนี้จะไม่เห็นภาพคนแก่นั่งร้องไห้อีกแน่นอน ขอให้แจ้งเข้ามา จะเข้าไปรับปัญหาของประชาชนจนถึงเตียงนอน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง