ดับซ่าส์ ! กัมพูชาแย่งอาชีพคนไทย กร่างบอกไม่กลัวคุก

View icon 32
วันที่ 6 มิ.ย. 2569 | 05.22 น.
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์
แชร์
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - จัดหางานจังหวัดชลบุรี บุกจับแรงงานชาวกัมพูชา แย่งอาชีพคนไทย เปิดขายอาหารทะเลตากแห้ง ก่อนพูดกร่างบอกไม่กลัวคุก

ภาพนาทีเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบร้านจำหน่ายอาหารทะเลตากแห้งในตลาดแห่งหนึ่ง จังหวัดชลบุรี พบกับ นายโบนา อายุ 50 ปี ชาวกัมพูชา ตรวจสอบเอกสารประจำตัว พบว่าอยู่เกินกำหนดกว่า 311 วัน เจ้าตัวพูดลอย ๆ ใส่เจ้าหน้าที่ว่า "แค่คุกผมไม่กลัว ผมไม่ได้ทำอะไรผิด" เจ้าหน้าที่จึงพยายามพูดเกลี้ยกล่อมให้ใจเย็น

ส่วน นางโซคอน อายุ 45 ปี ชาวกัมพูชา กำลังยืนขายสินค้าอยู่บริเวณหน้าร้าน เจ้าหน้าที่จึงขอตรวจสอบใบอนุญาตทำงาน พร้อมให้ติดต่อเชิญนายจ้างคนไทยมาแสดงหลักฐานต่อเจ้าหน้าที่ การเข้าตรวจสอบครั้งนี้ หลังจากมีคนร้องเรียนว่า แรงงานต่างด้าวเข้ามาค้าขายอาหารทะเล แย่งอาชีพของคนไทย

เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวสองสามีภรรยาชาวกัมพูชา ซึ่งเป็นเจ้าของร้าน พร้อมของกลางเป็นอาหารทะเลแห้งจำนวนนับร้อยกิโลกรัม มาสอบสวนที่ สภ.แสนสุข

นายจ้างคนไทยมาพบเจ้าหน้าที่ ให้การว่า ตนไม่ใช่นายจ้างของหญิงชาวกัมพูชา แต่เคยเป็นอดีตสามีและมีลูกด้วยกัน ก่อนที่ฝ่ายหญิงจะเลิกราไปมีสามีใหม่เป็นชาวกัมพูชาด้วยกัน ด้วยความเห็นใจอดีตคนรัก จึงยอมขึ้นทะเบียนเป็นนายจ้างให้ ยืนยันว่าไม่ได้ร่วมลงทุน หรือรับผลกำไรจากร้านค้าแม้แต่บาทเดียว

ตำรวจ สภ.แสนสุข ดำเนินคดีข้อหาเป็นคนต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน หรือ ทำงานนอกเหนือจากที่มีสิทธิจะทำได้ พนักงานสอบสวนส่งตัวทั้ง 2 คน ไปฝากขังที่ศาลจังหวัดชลบุรี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง