มีคนได้ยินเสียงไฟฟ้าลัดวงจร ก่อนเกิดเพลิงไหม้

View icon 37
วันที่ 8 มิ.ย. 2569 | 16.21 น.
ข่าวเย็นประเด็นร้อน
แชร์
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - เกือบ 7 ชั่วโมง ที่ชาวบ้านชุมชนริมคลองนางหงส์ ถนนพระรามที่ 6 ต้องหวาดผวาวิ่งหนีเหตุเพลิงไหม้เพื่อเอาชีวิตรอด มากกว่ากังวลว่าไฟจะลุกลามทำลายทรัพย์สิน

เพลิงไหม้ชุมชนริมคลองนางหงส์ เริ่มมีคนเห็นกลุ่มควันตอนช่วงประมาณ 08.00 น. แต่การจะดับเพลิงในจุดนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะสถานที่คับแคบ ชาวบ้านอยู่กันหนาแน่น รถน้ำเข้าไปในพื้นที่ไม่ได้ ต้องลากสายเข้าไป ใช้วิธีฉีดน้ำล้อมจากทิศทางต่าง ๆ เพื่อควบคุมไม่ให้เพลิงลุกลามไปเป็นวงกว้าง 1 ชั่วโมงแรก เจ้าหน้าที่ทำงานด้วยความทุลักทุเล ทั้งต้องแข่งกับเวลา และอุปสรรคสารพัด และเพลิงก็ไม่มีทีท่าว่าจะดับลงง่าย ๆ

ขณะที่ ชาวบ้านเองก็หอบข้าวของวิ่งหนีเอาชีวิตรอดมารวมกันบริเวณชุมชนฝั่งตรงข้ามทางรถไฟตลาดโบ๊เบ๊ ชาวบ้านคนหนึ่งบอกกับทีมข่าวว่า ต้นเพลิงเกิดจากบ้านไม้เก่าแก่ 2 ชั้น ก่อนลุกลามอย่างรวดเร็วเพราะมีลมพัด

ผู้ประสบภัยครอบครัวหนึ่ง บ้านอยู่ใกล้กับต้นเพลิง เล่านาทีเหตุระทึกว่า ตนเองได้ยินเสียงประกายไฟดังมาจากบ้านข้าง ๆ จึงรีบไปดับเพลิง แต่สุดท้ายเอาไม่อยู่ ต้องทิ้งทรัพย์สินแล้วอุ้มลูกรีบวิ่งหนีออกจากบ้าน ขณะที่หลายครอบครัวก็ต้องเลือกทิ้งทรัพย์สินเพื่อเอาตัวรอด

นอกจากทรัพย์สินที่เสียหาย ผู้ประสบภัยบางบ้านมีสัตว์เลี้ยงแก่เฒ่า ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเอง เจ้าของจึงพาตัวอื่น ๆ ออกมาเท่าที่ทำได้ ทำให้พวกเขาที่เหลือเสียชีวิตอยู่ในกองเพลิง

ด้าน กรุงเทพมหานคร จัดตั้งศูนย์อพยพชั่วคราวภายในโรงเรียนวัดสระบัว โดยจัดเตรียมที่นอน อาหาร และสิ่งของจำเป็นพื้นฐาน ไว้ช่วยเหลือผู้ประสบภัย ส่วนการเยียวยาต้องมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงและประเมินความเสียหายอย่างละเอียด เบื้องต้นมีประชาชนลงทะเบียนขอรับความช่วยเหลือแล้ว 70 คน

หลังเกิดเหตุ ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน รวบรวมพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ ก่อนส่งให้พนักงานสอบสวนนำไปประกอบสำนวนคดี

ซึ่งทางคดีตำรวจอยู่ระหว่างเรียกพยานแวดล้อมมาสอบปากคำเพิ่มเติม เพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริงว่าเกิดจากอุบัติเหตุ หรือ ความประมาทของตัวบุคคล ก่อนสรุปสำนวนคดีส่งให้พนักงานอัยการพิจารณา

ทั้งนี้ความเสียหายเบื้องต้น ตำรวจ สน.ปทุมวัน และ ประธานชุมชน ยืนยันตรงกันว่า 58 หลังคาเรือน แต่ สำนักงานเขตปทุมวัน ระบุประมาณ 50 หลังคาเรือน แต่ยังไม่ยืนยันตัวเลข

ข่าวที่เกี่ยวข้อง