สนามข่าว 7 สี - กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ตรวจวิเคราะห์ผงสีขาว ที่ร้านก๋วยเตี๋ยวที่จังหวัดอุดรธานี นำไปใส่หม้อก๋วยเตี๋ยว เพราะนึกว่าเป็นเกลือแล้ว พบว่าเป็น "สารไนไตรต์" ที่ใช้ในอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์แปรรูปเนื้อสัตว์
สารที่ถูกนำมาปรุงก๋วยเตี๋ยวที่แท้คือ "ไนไตรต์"
ดร.นพ.สราวุฒิ บุญสุข อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่า ตัวอย่างที่ส่งตรวจ จำนวน 4 ตัวอย่าง ประกอบด้วย อาเจียนของผู้ป่วย 2 ตัวอย่าง, น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเนื้อหมูและเนื้อไก่ 1 ตัวอย่าง และผงสีขาวไม่ทราบชนิด 1 ตัวอย่าง
จากการตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ผลตรวจยืนยันผงสีขาว พบว่าเป็นสารไนไตรต์ ความบริสุทธิ์ ร้อยละ 99.2 เปอร์เซ็นต์ ส่วนผลตรวจตัวอย่างอาเจียนผู้ป่วย พบสารไนไตรต์และไนเตรต ส่วนผลตรวจตัวอย่างน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว ตรวจพบปริมาณไนไตรต์ 2,933 มิลลิกรัมต่อลิตร
ดังนั้น การบริโภคน้ำซุปเพียงประมาณ 1 ช้อนชา จะทำให้ได้รับไนไตรต์เกินค่าปริมาณที่ยอมรับได้ต่อวัน ที่ 4 มิลลิกรัมต่อคนต่อวัน ซึ่งก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพ เมื่อรับประทานต่อเนื่องทุกวัน หากรับประทานในปริมาณสูงเกินกว่า 1 ลิตร หรือเทียบเท่ากับก๋วยเตี๋ยว 3 ชามในครั้งเดียว จะทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้
"หนุ่ย" ไหว้พระ ขอโทษหยิบสารพิษ จ.อุดรธานี
เมื่อวาน นายหนุ่ย ลูกเจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยว ที่เป็นผู้นำสารดังกล่าวมาให้แม่ใช้ปรุงก๋วยเตี๋ยว ได้เดินทางไปไหว้หลวงปู่ใหญ่ ที่เคารพนับถือในหมู่บ้าน กราบขออภัยสิ่งที่ทำลงไป เผยไม่ได้ตั้งใจ ขอยอมรับผิดแต่เพียงผู้เดียว วอนสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองผู้ป่วยก๋วยเตี๋ยวปริศนาให้ปลอดภัย และเป็นห่วงแม่และพี่สาวไม่มีงานทำ ขายก๋วยเตี๋ยวไม่ได้
เปิดใจผู้กินก๋วยเตี๋ยว ที่แพทย์ให้กลับบ้านได้แล้ว จ.อุดรธานี
ขณะที่เมื่อวาน นายธันวา อายุ 18 ปี หนึ่งในผู้ป่วยได้กลับมาพักรักษาตัวที่บ้านแล้ว หลังอาการพ้นขีดอันตราย โดยนายธันวา บอกว่า ได้ซื้อข้าวกะเพรามารับประทานที่บ้าน และได้รับน้ำซุปแถมมาจากร้าน และได้ยกดื่มน้ำซุปจากถุงกินจนหมด ผ่านไปไม่กี่นาที ก็เริ่มมีอาการผิดปกติ ทั้งปวดศีรษะ หน้ามืด แน่นหน้าอก และหายใจลำบาก
นายธันวา ยังบอกอีกว่า หลังจากนี้ไม่กล้ารับประทานก๋วยเตี๋ยว หรืออาหารที่มีน้ำซุปอีก เนื่องจากยังฝังใจกับเหตุการณ์เฉียดตายครั้งนี้
ส่วน นายธวัชชัย ที่เพิ่งออกจากโรงพยาบาล ก็ได้เข้าแจ้งความกับ สภ.เมืองอุดรธานี เมื่อวานนี้ และพบกับทีมข่าว 7HD บอกว่า ที่มาแจ้งความเพราะปกติผู้เปิดร้านขายอาหาร ไม่ควรที่จะไปหยิบเอาของที่ถูกทิ้งในถังขยะ มาประกอบอาหารให้ลูกค้ากิน